Hà Nội tập trung toàn lực gỡ ách tắc GPMB

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Năm 2009, Hà Nội dốc toàn lực để đưa các dự án, công trình kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội về đích. Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với thành phố không phải là vốn hay nhân lực mà chính là công tác GPMB. Chính vì thế, ngày 31-3, lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với các cán bộ chủ chốt của 29 quận, huyện, thành phố trực thuộc về vấn đề này.

Hà Nội tập trung toàn lực gỡ ách tắc GPMB

(ANTĐ) - Năm 2009, Hà Nội dốc toàn lực để đưa các dự án, công trình kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội về đích. Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với thành phố không phải là vốn hay nhân lực mà chính là công tác GPMB. Chính vì thế, ngày 31-3, lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với các cán bộ chủ chốt của 29 quận, huyện, thành phố trực thuộc về vấn đề này.

Đường vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – Pháp Vân), 8 năm chưa xong GPMB


Khối lượng công việc khổng lồ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, với số lượng dự án, công trình rất lớn sau khi mở rộng, Hà Nội phải dành rất nhiều công sức cho công tác GPMB. Từ đầu năm 2009 đến nay, thành phố phải tiếp tục GPMB 790 dự án với quy mô thu hồi đất lên tới 11.722 ha, liên quan tới 176.970 hộ dân, phải tái định cư 16.423 hộ. Dù phân kỳ đầu tư trong nhiều năm, số hộ phải bố trí tái định cư trong năm nay cũng lên tới 5.000 hộ. Với nhiều nỗ lực, 3 tháng đầu năm, Hà Nội đã GPMB xong... 14 dự án và hoàn thành bàn giao một phần cho 4 dự án khác.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, từ 1-8-2008, Hà Nội phải triển khai GPMB tới hơn 1.000 dự án, với diện tích trên 16.000 ha đất. Trước đó, thành phố chỉ phải thực hiện GPMB gần 350 dự án với diện tích khiêm tốn 4.000 ha.

Hiện nay, bên cạnh một số dự án lớn cơ bản hoàn thành GPMB, còn nhiều công trình lớn, đặc biệt là công trình hướng tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vẫn mắc GPMB như đường Láng - Hòa Lạc, đường vành đai 3... Những dự án này không chỉ ách tắc GPMB trong thời gian ngắn mà thực tế đã kéo dài nhiều năm, gây ra không ít khiếu nại, tố cáo của người dân.

Phân tích những hạn chế dẫn tới tình trạng trì trệ này, ông Vũ Hồng Khanh cho biết, dự án chậm bởi “các sở ngành thiếu tập trung, quyết liệt, năng lực bộ máy ở quận, huyện không chuyên sâu trong khi chính sách, cơ chế còn nhiều điểm bất hợp lý, lại thay đổi liên tục...”.

Đồng ý nhận định này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng: “Cùng một khung cơ chế, chính sách, sao có nơi làm tốt, nơi lại không? Đó là vì năng lực, trình độ, trách nhiệm của cán bộ khác nhau. Chính sách chưa phù hợp là một phần nhưng công tác đề xuất, tham mưu cũng chậm. Phối hợp trên dưới, trong ngoài lại thiếu chặt chẽ. Hiện tượng ngại va chạm, đùn đẩy, sợ trách nhiệm vẫn còn...”.

GPMB đã khó, thi công lại ì ạch

Cho rằng phải có quỹ nhà tái định cư tốt mới có thể tăng tốc GPMB, ông Vũ Đức Bảo - Chủ tịch UBND quận Long Biên kiến nghị thành phố ưu tiên nguồn lo trước quỹ nhà, đất tái định cư. “Quận đang làm dự án đường sắt trên cao, phải di dời tới 1.200 hộ dân mà chưa thấy quỹ nhà tái định cư ở đâu thì biết làm thế nào?”.

Thực tế công tác GPMB ở Hà Nội từ một dự án (đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch - Pháp Vân), ông Hoàng Công Hồng - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, chỉ có 2km qua địa bàn quận nhưng nhiều năm nay GPMB vẫn chưa xong.

Ông Hoàng Công Hồng nói: “Dân không ai muốn đi dù có được bồi thường, hỗ trợ. Người ta đang cho thuê cửa hàng vài chục triệu đồng/tháng giờ phải lên chung cư ở nên không ai hợp tác”. Nêu ra vô vàn khó khăn mà quận phải đối mặt giải quyết khi GPMB tuyến đường này, ông Chủ tịch UBND quận cho biết, tới nay vẫn còn 159 trường hợp đang chờ đợi chỉ đạo cuối cùng của UBND TP.

Tuy GPMB vướng mắc kéo dài và công phu vất vả như vậy nhưng theo ông Hồng “có những đoạn có mặt bằng rồi lại thi công ì ạch, đề nghị khi có mặt bằng sạch phải thi công ngay cho kịp tiến độ”. Cũng đưa tới thông tin tương tự, đại diện huyện Thạch Thất, nơi có đường Láng - Hòa Lạc đi qua cũng bức xúc: “Huyện mất bao công sức GPMB nhưng bàn giao đất rồi lại thi công chậm trễ hoặc không thi công, bỏ cho cỏ mọc. Dân thắc mắc, rồi lại tái lấn chiếm, rất phức tạp...”.

Tái định cư phải đi trước

Đánh giá cao tầm quan trọng của GPMB đối với phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, phải thống nhất quan điểm “GPMB là việc lớn, khó khăn và cần sự vào cuộc của cả hệ thống”. Dư báo số dự án sẽ ngày càng nhiều lên, không dừng ở con số 1.000, Bí thư Thành ủy cho rằng, chính quyền các cấp phải tiếp tục quan tâm, chia sẻ, vận động, tuyên truyền để người dân ủng hộ chủ trương của thành phố.

Cùng lúc, cũng cần xử lý nghiêm đối tượng cố tình chống đối, trây ỳ. Đặc biệt, phải thông tin kịp thời cho báo chí để hỗ trợ tốt cho các dự án. Chỉ đạo bàn giao mặt bằng dự án 1.000 năm Thăng Long đúng tiến độ, Bí thư Thành ủy nhất trí với đề xuất của UBND TP và các quận, huyện về rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách GPMB cũng như làm tốt hơn nữa công tác tái định cư. Ông Phạm Quang Nghị nói: “Quy mô GPMB còn lớn hơn nữa, do đó, phải đi trước trong công tác tái định cư, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo đời sống người dân phải di dời...”.     

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top