Hà Nội tập trung GPMB các dự án trọng điểm

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Cận Tết Nguyên đán, các địa phương đồng loạt tập trung toàn bộ lực lượng cho công tác GPMB các dự án trọng điểm, nhất là các dự án, công trình liên quan tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hà Nội tập trung GPMB các dự án trọng điểm

(ANTĐ) - Cận Tết Nguyên đán, các địa phương đồng loạt tập trung toàn bộ lực lượng cho công tác GPMB các dự án trọng điểm, nhất là các dự án, công trình liên quan tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Người dân làm thủ tục nhận tiền bồi thường tại các dự án ở quận Hà Đông

Chi trả bồi thường cho hàng nghìn hộ dân

Là một trong những địa bàn trọng điểm về GPMB của quận Hà Đông, giáp Tết, phường Dương Nội đang tổ chức đợt chi trả tiền bồi thường lớn chưa từng có. Ông Trịnh Như Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết, liên tiếp trong vòng 10 ngày, phường tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 3 dự án (dự án khu đô thị Dương Nội, dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn, dự án khu nhà ở An Hưng).

Mỗi ngày, các chủ đầu tư giải ngân khoảng 6,5 tỷ. Tổng số các hộ dân nhận tiền bồi thường trong đợt này lên tới gần 1.000 hộ. Ông Trịnh Như Hà cho biết: “Từ nay đến lúc nghỉ Tết, phường sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan chi trả 100% các dự án nằm trong kế hoạch”. Cũng theo ông Phó Chủ tịch phường Dương Nội, sau khi thành phố tháo gỡ chính sách bồi thường bằng đất dịch vụ, người dân cơ bản ủng hộ các dự án trên địa bàn và hợp tác với chính quyền trong công tác bồi thường, GPMB các dự án.

UBND quận Hà Đông cho biết, không riêng gì các dự án ở Dương Nội, hàng loạt dự án lớn khác ở Kiến Hưng, Phú Lương và các dự án đất dịch vụ trên địa bàn cũng đang vào cao điểm chi trả tiền bồi thường. Đại diện UBND quận Hà Đông nhấn mạnh: “Các phương án bồi thường đều đã được duyệt. Khâu quan trọng nhất là các chủ đầu tư dự án giao thông phải đủ khả năng tài chính, chuẩn bị kịp thời tiền mặt để chi trả cho người dân...”.

Cũng bước vào đợt chi trả quy mô lớn như Hà Đông, huyện Thanh Oai đang dồn sức để tăng tốc GPMB hàng loạt dự án lớn trên địa bàn. Ban chỉ đạo GPMB huyện Thanh Oai cho biết, chỉ trong 3 tuần cận Tết, huyện cần tới 900 tỷ đồng để chi trả bồi thường cho các dự án. Ông Nguyễn Hồng Yên - Chủ tịch UBND huyện nói: “Chỉ tính riêng dự án khu đô thị Thanh Hà, nếu nhà đầu tư đủ năng lực, huyện tập trung sẽ giải ngân khoảng 825 tỷ đồng trong tháng 2-2010 và bàn giao kịp thời mặt bằng sạch (khoảng 83ha đất) cho bên thi công...”.

Tại nhiều quận, huyện khác của Hà Nội như Từ Liêm, Tây Hồ, GPMB tại các dự án cũng hối hả hơn vào dịp sát Tết. Mới đây, huyện Từ Liêm đã tổ chức cưỡng chế GPMB, thu hồi đất đối với Công ty TNHH Đông Nam Dược Hà Nội tại thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn. Trước đó, quận Tây Hồ cũng bắt đầu cao điểm GPMB với dự án đường Văn Cao - Hồ Tây, một trong những dự án 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã ách tắc nhiều năm nay.

Dân muốn công khai quỹ đất dịch vụ

Không bỏ lỡ cơ hội tăng tốc GPMB cho các dự án, các chủ đầu tư cũng như chính quyền các địa phương đều “nhập cuộc” khá mạch lạc trong dịp cuối năm này. Ông Phan Văn Mạnh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (đơn vị chủ đầu tư dự án đường trục phía Nam và các dự án đô thị đối ứng) cho biết: “Cienco 5 hoàn toàn đủ nguồn lực tài chính để kịp thời chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Nếu được bàn giao những diện tích đất sạch lớn sau đợt cao điểm này, tiến độ dự án đường trục phía Nam sẽ tăng lên đáng kể...”.

Được nhận tiền bồi thường trong những ngày cận Tết, nhiều hộ dân tuy cầm số tiền lớn, lên đến 500-600 triệu đồng trong tay nhưng vẫn còn những băn khoăn, lo lắng. Là một hộ dân được nhận tiền trong đợt này, ông Nguyễn Trung Hồng, tổ dân phố Hoàng Văn Thụ, phường Dương Nội, quận Hà Đông nói: “Gia đình tôi được phía chủ đầu tư chi trả gần 400 triệu đồng tiền bồi thường đất và 100 triệu đồng tiền bồi thường hoa màu. Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Lúc đầu chúng tôi sẽ rất khó khăn trong việc chuyển đổi việc làm nhưng nếu được sự hướng dẫn của chính quyền thì chúng tôi sẽ vượt qua được. Trước đây cũng có những hộ phản ứng nhưng từ ngày Nhà nước cam kết sẽ có đất dịch vụ để bồi thường thì tâm lý bà con đã ổn định hơn nhiều...”.

Cũng được nhận hơn 500 triệu đồng tiền bồi thường trong đợt này, ông Nguyễn Đình Vậy, thôn La Nội, Dương Nội tâm sự: “Tiền bồi thường như vậy cũng là hợp lý nhưng bà con thực sự vẫn băn khoăn về đất dịch vụ. UBND phường nói sẽ có đủ đất cho bà con nhưng tới giờ vẫn chưa thấy dự án nào công bố cụ thể. Nếu các dự án đất dịch vụ được công khai sớm, người dân sẽ ủng hộ tuyệt đối việc thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển giao thông, đô thị của thành phố...”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top