Hà Nội: Số hóa toàn bộ văn bản hành chính

0 Hà Loan
ANTD.VN - “2017 là năm bản lề trong xây dựng khung Chính phủ điện tử của thành phố Hà Nội”. Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động cơ quan Nhà nước Thành phố Hà Nội năm 2017, hôm qua 3-2.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hồ sơ được nộp trực tuyến qua mạng trên toàn thành phố đạt trên 70%. Thành phố đã triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong lĩnh vực tư pháp đến tất cả 584 xã, phường và đang tiếp tục triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 theo danh mục của UBND TP.

Từ tháng 9-2016 đến nay, thành phố đã thực hiện đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư qua mạng đạt trung bình trên 50%. Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo cũng đã được triển khai tích cực với phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017 tại 2.620 trường học với hơn 250.000 gia đình học sinh tham gia. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến qua mạng đạt 84,87% đối với mầm non, trên 51% đối với tuyển sinh lớp 1, trên 58% tuyển sinh lớp 6. Hệ thống sổ điểm điện tử cũng đã được triển khai tại 808/860 đơn vị với trên 540.600 học sinh...

Ngoài ra, một số nội dung ứng dụng CNTT cũng được đẩy mạnh trong một số ngành, lĩnh vực để phục vụ công dân, doanh nghiệp như Giao thông vận tải; Giám định Bảo hiểm y tế; Tài nguyên Môi trường; Khám chữa bệnh...

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đánh giá cao sự quyết liệt của các quận, huyện, đơn vị trong việc ứng dụng CNTT vào các dịch vụ công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, năm 2017 là năm bản lề, cốt lõi để thực hiện các nội dung xây dựng khung Chính phủ điện tử của thành phố. “Các địa phương, đơn vị phải xác định việc triển khai các nội dung về chương trình CNTT năm 2017 theo lộ trình và kế hoạch UBND TP đã ban hành là một trong những việc trọng tâm hàng đầu trong công cuộc cải cách hành chính của thành phố, vì đây là công cụ hữu hiệu nhất để cải cách hành chính, là khâu đột phá và hình thành cơ bản bộ khung của Chính phủ điện tử” – ông Nguyễn Đức Chung quán triệt.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đến người dân một cách có hiệu quả; ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. “Toàn bộ công tác xử lý văn bản hành chính từ cấp quận huyện, cấp phòng của Thành phố bắt đầu từ 1-3 phải xử lý qua hệ thống CNTT, không in tài liệu (trừ những tài liệu mật)” - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện nay, Hà Nội đã và đang tập trung số hóa toàn bộ cơ sở dữ liệu, tài liệu để tích hợp vào hệ thống dữ liệu, bao gồm dữ liệu dân cư (đã triển khai); dữ liệu đất đai; dữ liệu về hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp; dữ liệu về cán bộ công chức; dữ liệu về toàn bộ dịch vụ quản lý sức khỏe của người dân; dữ liệu các dự án; dữ liệu quy hoạch.

Về cơ sở hạ tầng, thành phố đang tổ chức thiết kế, xây dựng một trung tâm điều hành CNTT của thành phố. Trung tâm này được xây dựng với các công năng như: Trung tâm điều hành toàn bộ hệ thống về giao thông; Trung tâm hỏi và đáp; Trung tâm phân tích dữ liệu; Trung tâm khắc phục các sự cố và bảo mật phần mềm; Trung tâm điều hành và khắc phục các sự cố thảm họa; Trung tâm điều hành phòng chống tội phạm công cộng; Trung tâm hướng dẫn báo chí, truyền hình...

Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung vào công tác đào tạo cho toàn bộ cán bộ công chức và hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng CNTT trong thủ tục hành chính, đồng thời trang bị những thiết bị hiện đại để phục vụ công tác này.

”Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương. Không một phần mềm nào mới áp dụng mà chạy trơn tru ngay được. Quan trọng nhất là con người. Người đứng đầu quyết liệt thì nhất định sẽ làm tốt” - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top