Hà Nội sẽ xây dựng mới 1,5 triệu m2 nhà ở

0 Nam Cường (Thực hiện)
(ANTĐ) - “Không thể để tái diễn tình trạng sử dụng sai mục đích, tự ý xây dựng, cơi nới không phép... tại tầng 1 các khu nhà tái định cư” - ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội đã cho biết như vậy.

Hà Nội sẽ xây dựng mới 1,5 triệu m2 nhà ở

(ANTĐ) - “Không thể để tái diễn tình trạng sử dụng sai mục đích, tự ý xây dựng, cơi nới không phép... tại tầng 1 các khu nhà tái định cư” - ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội đã cho biết như vậy.

- Hà Nội vừa hoàn tất giai đoạn đầu của công tác thanh tra, kiểm tra quỹ nhà đất công, ông có thể cho biết kết quả sơ bộ?

- Ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội: Chúng tôi đã kiểm tra các trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc sở hữu Nhà nước giao cho cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, đã tiến hành rà soát quỹ nhà, đất công do 232 xã, phường, thị trấn, 14 quận, huyện và 24 sở, ngành đang quản  lý, sử dụng.

Kiểm tra, rà soát 152 cơ sở nhà, đất của 2 công ty Nhà nước. Qua đó, xác định 92 cơ sở cần lập hồ sơ để tổ chức đấu giá. Trong quá trình kiểm tra, UBND TP đã quyết định thu hồi để sắp xếp lại 4 địa điểm, với diện tích 931m2, trong đó giao UBND quận Hoàn Kiếm lập dự án xây dựng, mở rộng trụ sở làm việc 603m2.

UBND TP cũng có quyết định thu hồi 4 địa điểm nhà, đất nhỏ lẻ, sử dụng kém hiệu quả để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, với diện tích 285m2 và chấp thuận chủ trương lập hồ sơ thu hồi 6 địa điểm nhà, đất nhỏ lẻ khác sử dụng kém hiệu quả, với diện tích 121m2.

Chúng tôi cũng đã phối hợp với Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) kiểm tra, rà soát 103 cơ sở nhà, đất do các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ này quản lý và 22 cơ sở nhà, đất do các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty Du lịch & Xúc tiến đầu tư (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) quản lý.

Qua kiểm tra, đoàn đã trình UBND TP thu hồi 4 địa điểm nhà, đất nhỏ lẻ, sử dụng kém hiệu quả với diện tích 285m2 đất và đã tổ chức đấu giá 3 địa điểm với diện tích 195,8m2, giá trị thu nộp ngân sách 16 tỷ đồng. UBND TP cũng đã chấp thuận chủ trương cho lập hồ sơ thu hồi 11 địa điểm nhà, đất nhỏ lẻ, sử dụng kém hiệu quả, với diện tích 778 m2 đất để tổ chức đấu giá trong năm 2008 này.

- Quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước dường như quản lý chưa hiệu quả dẫn tới một số sai phạm, thưa ông?

- Năm nay, Hà Nội tiếp tục xây dựng đề án bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo NQ số 48/2007/NQ-CP. Trước mắt, Sở tập trung chỉ đạo giải quyết nốt số hồ sơ bán nhà theo NĐ 61/CP của Chính phủ đã tiếp nhận trong năm 2007, khoảng 20.000 hộ, với diện tích 660.000 m2.

Điều quan trọng là kiện toàn tổ chức và xây dựng giải pháp phù hợp để khai thác có hiệu quả quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Với chủ trương xây dựng và phát triển mô hình xã hội hóa việc quản lý nhà ở, sẽ hình thành các công ty quản lý, vận hành, khai thác nhà ở chuyên nghiệp.

Từ đó, sẽ giải quyết được hiện tượng sử dụng sai mục đích của các đơn vị thuê nhà; tránh lặp lại tình trạng một số đơn vị tự ý xây dựng cơi nới không phép như vừa qua tại tầng 1 nhà N5B, N5C, N6D, N6C ở khu Trung Hòa – Nhân Chính đã bị xử lý trong năm 2007.

- Thị trường bất động sản Hà Nội đang nóng, liệu thành phố có tiếp tục xây dựng mới một lượng lớn nhà ở năm 2008 để hạ cơn sốt này?

- Với những dự án đang và sẽ được phê duyệt, năm 2008, dự kiến toàn thành phố sẽ phát triển thêm 1,5 triệu m2 nhà ở. Dự kiến, trong năm nay cơ chế đặc thù và triển khai thực hiện quy định về cải tạo, chỉnh trang các khu tập thể cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn được thông qua và ban hành.

Đây là một trong những điều kiện để Hà Nội xóa nhà cũ nát, xây dựng một bức tranh mới về quy hoạch đô thị. Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục triển khai đề án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn 2007 – 2010 (theo Luật Nhà ở) làm cơ sở để xây dựng đề án phát triển quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn đến năm 2020.

Nam Cường (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top