Hà Nội sẽ có Trung tâm Bệnh lý tiêu hóa theo tiêu chuẩn châu Âu

0 Phú Khánh

ANTĐ Ngày 19-1-2016, TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và Giáo sư Leroy Joel – Viện trưởng Đại học Civil và Trung tâm Viện IRCAD – Thành phố Strasbourg (CH Pháp) đã ký biên bản ghi nhớ về Hợp tác chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho các đơn vị y tế Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đại diện Đại sứ quán Pháp chứng kiến lễ ký kết quan trọng này.

ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chứng kiến Lễ ký kết giữa Đoàn giáo sư Y khoa Pháp và Sở Y tế Hà Nội
Cụ thể, các giáo sư (GS) Y khoa Pháp sẽ hỗ trợ Sở Y tế Hà Nội đào tạo nhân lực y tế trong các lĩnh vực nội soi, phẫu thuật nội soi và các lĩnh vực y tế khác với hình thức đào tạo liên tục tại chỗ, tại Cộng hòa Pháp và đào tạo trực tuyến. Bên cạnh đó, các GS Y khoa đầu ngành của Pháp cũng sẽ tư vấn, giúp Sở Y tế Hà Nội thành lập Trung tâm Bệnh lý tiêu hóa theo tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn.
Đoàn GS Pháp cũng sẽ chuyển giao các kỹ thuật cao về tiêu hóa cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội cũng như phối hợp trong công tác tầm soát, chẩn đoán và điều trị theo nhiều cách như hội chẩn trực tuyến, khám và điều trị trực tiếp bệnh nhân tại Hà Nội, nhận khám và điều trị bệnh nhân chuyển đến Pháp... Biên bản hợp tác sẽ được triển khai từ năm 2016, tầm nhìn đến năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Pháp, đoàn GS Y khoa Pháp và cá nhân GS Leroy Joel khi đã tích cực giúp đỡ ngành y tế Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chuyên sâu. Từ bản ký kết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn hai bên tích cực phối hợp để sớm thành lập Trung tâm Bệnh lý tiêu hóa tại Hà Nội trong năm 2016. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị, hai bên nghiên cứu, triển khai thí điểm quy mô nhỏ, sau nhân rộng và tiến tới thành lập quy mô như Trung tâm Viện IRCAD ở Đài Loan- TQ (do Pháp giúp đỡ xây dựng).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Y tế cùng Bệnh viện đa khoa Xanh-Pôn và các bệnh viện trên địa bàn, lên danh sách các bác sỹ, từng học ở Pháp để sớm triển khai chương trình hợp tác này ngay trong năm 2016, sớm đánh giá kết quả và nhân rộng.

Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà NộiNguyễn Đức Chung, GS Leroy Joel cho biết, trong những ngày tham gia hội thảo và làm việc tại BV Xanh-Pôn, ông rất ấn tượng sự say mê học hỏi mong muốn làm chủ kỹ thuật cao của các bác sỹ Việt Nam. GS Leroy tin tưởng rằng sự ủng hộ tích cực của chính quyền thành phố, Hà Nội sớm sẽ có cơ sở khám, điều trị chẩn đoán về bệnh lý tiêu hóa đạt tiêu chuẩn châu Âu, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao cho nhân dân Thủ đô và cả nước.
Trước đó, sáng 18-1-2016, tại Bệnh viện Xanh-Pôn, theo lời mời của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các chuyên gia hàng đầu của Pháp và thế giới về phẫu thuật nội soi đã tham dự Hội thảo nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa, cũng như mổ thị phạm để chuyển giao những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay cho ngành y tế Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top