Hà Nội sẵn sàng "đặt hàng" Đại học Quốc gia trong nhiều lĩnh vực

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tin tưởng Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ tiếp tục phát triển xứng đáng là trường ĐH hàng đầu cả nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thành phố sẵn sàng hợp tác, đặt hàng với nhà trường trong nhiều lĩnh vực…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là nguồn tài sản quý, rất đáng tự hào và thành phố sẵn sàng hợp tác, đặt hàng với nhà trường trong nhiều lĩnh vực…

Sáng nay, 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đã đến thăm, làm việc với ĐHQG Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng dự.

Là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hiện nay ĐHQGHN có 35 đơn vị đầu mối, gồm 7 trường đại học thành viên, 7 viện nghiên cứu, 5 khoa trực thuộc, 16 trung tâm đào tạo, đơn vị phục vụ.

Đây hiện cũng là ngôi trường có đội ngũ cán bộ đông đảo nhất cả nước với 3.994 cán bộ, người lao động, trong đó tỷ lệ cán bộ khoa học có trình độ TS, TSKH đạt 50,6%, tỷ lệ có chức danh GS, PGS đạt 19%, cao gấp 3 lần so với các trường đại học trong cả nước. Tổng số sinh viên, học viên của Nhà trường hiện gần 41.000 người.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN cho biết, năm 2017, ĐHQGHN tiếp tục duy trì vị trí thứ 139 các trường đại học hàng đầu châu Á. Đặc biệt, ĐH Khoa học Tự nhiên là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và khu vực được kiểm định và công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. ĐHQGHN phấn đấu đến năm 2030 nằm trong top 200 đại học hàng đầu thế giới.

Lãnh đạo ĐHQGHN kiến nghị với Thành ủy, UBND TP Hà Nội quan tâm hỗ trợ để nhà trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐHQGHN cơ sở tại Hòa Lạc; tiếp tục quan tâm, giao cho trường tham gia hoặc chủ trì các đề tài khoa học phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố, nhất là trong phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trao đổi với nhà trường liên quan đến các kiến nghị nói trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, Thành phố sẵn sàng hỗ trợ ĐHQGHN trong việc chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ, trước mắt là nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ sư công nghệ thông tin.

ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tin tưởng ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng là Đại học hàng đầu của cả nước

Đồng thời, thành phố cũng sẵn sàng đặt hàng ĐHQGHN trong việc đào tạo kiến thức, kỹ năng cho giám đốc các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố; tham gia cùng Thành phố trong việc xây dựng giáo trình đào tạo cán bộ, công chức.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoan nghênh và mời các chuyên gia, nhà khoa học của ĐHQGHN tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học của Thành phố, đặc biệt là tham gia vào Hội đồng ý tưởng Start-up khả thi; hay tham gia vào Trung tâm phân tích dữ liệu của Thành phố…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao và bày tỏ sự ấn tượng trước những kết quả toàn diện mà ĐHQGHN đã đạt được trong thời gian qua, không chỉ xứng đáng là một Đảng bộ trong sạch, vững mạnh của Đảng bộ Thành phố mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước và Thủ đô.

Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội mong muốn thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Thành phố tốt hơn nữa, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với các cơ quan của thành phố. “Thành phố luôn trân trọng những ý tưởng mà các đồng chí nêu ra, nhất là những ý tưởng về giao thông, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…” – Bí thư Thành ủy nói.

Đặc biệt, không chỉ là trao đổi, chia sẻ và hợp tác về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, khoa học công nghệ, kinh tế… mà với thế mạnh về khoa học xã hội – nhân văn đã được khẳng định của ĐHQGHN nhiều năm qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị nhà trường cần tăng cường phối hợp với Thành phố trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của ĐHQGHN là nguồn tài sản quý và đáng tự hào, đồng thời bày tỏ tin tưởng trong chặng đường phát triển sắp tới, ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng là Đại học hàng đầu của cả nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top