Ngài Bengt Svensson, Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thụy Điển:

“Hà Nội rất an toàn”

0 Vinh Hương (Thực hiện)
ANTĐ Ngày 30-10, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ngài Bengt Svensson, Tổng tư lệnh        Cảnh sát quốc gia Thụy Điển cho biết, ấn tượng từ buổi tiếp xúc, làm việc với Công an Hà Nội là trụ sở tiếp đón công dân khang trang, cho thấy sự hợp tác tốt giữa công an và người dân Thủ đô.

ảnh 1

- Sự kiện Đoàn Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thụy Điển thăm và làm việc tại Việt Nam có thể thấy là một bước hợp tác mới giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh. Ngài có thể cho biết dự định hợp tác về lĩnh vực này giữa Thụy Điển và Việt Nam?


- Để phòng chống và điều tra các loại tội phạm xuyên quốc gia cần có sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát quốc tế chính vì thế tôi đã có cơ hội đến thăm và hợp tác với Việt Nam. Cách đây 8 tháng, Bộ Tư pháp hai nước đã ký kết hiệp định hợp tác. Đây là khuôn khổ pháp lý hợp tác hai bên và đây là lúc cần đi vào chi tiết thực hiện hiệp định này. Có 2 lý do nữa dẫn đến sự trao đổi hợp tác giữa hai nước là Việt Nam càng ngày càng đón nhiều du khách trên thế giới trong đó có du khách Thụy Điển. Bên cạnh đó, ở Thụy Điển cũng ngày càng có nhiều người Việt Nam đến định cư hay học tập, làm việc. Vì vậy cần có sự trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

- Được biết ngài đã có buổi làm việc và khảo sát thực tế điều kiện làm việc tại một đơn vị công an Việt Nam, cụ thể là tại Công an quận Long Biên sáng 30-10. Ngài có chia sẻ gì về cảm nhận của mình đối với lực lượng công an Việt Nam nói chung, Công an Hà Nội nói riêng?

- Tôi rất ấn tượng khi đi thăm trụ sở, nơi Công an quận Long Biên tiếp đón người dân. Có thể thấy đây thể hiện sự hợp tác khá tốt giữa công an và người dân. Tôi cảm nhận được không khí đón chào rất cởi mở của các đồng nghiệp và chúng tôi đã có cuộc trao đổi khá thẳng thắn và nhiều thông tin thú vị. Tôi thấy rằng có nhiều điểm giống nhau giữa các lực lượng cảnh sát Việt Nam và Thụy Điển. Có thể nói rằng dù cảnh sát mỗi nước mang màu áo khác nhau nhưng chúng ta cùng đối mặt với thách thức giống nhau. Tôi cho rằng khả năng và hiệu quả công tác của cảnh sát Việt Nam đáng được đánh giá tốt và mức an toàn cho công dân ở Việt Nam rất cao.

- Còn cảm nhận đầu tiên của ngài về Việt Nam? 

- Cảm nhận đầu tiên là thời tiết ở Hà Nội ấm áp. Giao thông thì có rất nhiều xe máy. Nếu là tôi, tôi sẽ không dám tự lái xe ở Việt Nam. Qua các buổi làm việc, tôi nhận thấy các đồng nghiệp Việt Nam rất chuyên nghiệp và cởi mở. Tôi cũng cảm thấy rõ Hà Nội là một thành phố rất an toàn. Chúng tôi có thể đi chơi vào buổi tối mà không có bất cứ lo ngại, sợ hãi gì. 

- Công an Việt Nam và Thụy Điển đã từng có sự phối hợp trong chống tội phạm, vậy sự hợp tác này đem lại kinh nghiệm gì cho hai bên?

- Trước khi có hiệp định song phương thì Thụy Điển và Việt Nam có trao đổi hợp tác qua Interpol, trong đó, các vụ việc nghiêm trọng nhất là chống tội phạm buôn bán ma tuý. Kinh nghiệm quan trọng trong hợp tác chống tội phạm là trao đổi thông tin, kinh nghiệm như cách vận chuyển, xu hướng buôn bán ma túy, địa điểm, cách thức buôn bán ma túy. 

- Ngài có thể chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh chống tội phạm hiệu quả của Thụy Điển?

- Trong những năm gần đây, cảnh sát Thụy Điển có thành tích cao trong việc điều tra tội phạm hình sự nghiêm trọng, liên quan đến các băng đảng. Nhưng điều đáng nói hơn là sự tin tưởng của công dân dành cho lực lượng cảnh sát ngày càng cao. Tôi coi đây là điều quan trọng nhất vì công tác phòng chống tội phạm phải dựa vào sự tin tưởng, trao đổi thông tin của người dân. Bên cạnh đó, loại tội phạm ngày càng phát triển hiện nay là những vụ lừa đảo bằng công nghệ cao, đây là những tội phạm rất khó điều tra.

- Để giành được sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng công an, theo ngài đâu là điều cốt lõi?

- Điều cốt lõi theo tôi là cần phải biết lắng nghe những ý kiến của người dân và quan trọng hơn là công an không được lạm dụng quyền lực của mình.

- Xin cảm ơn ngài!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top