Hà Nội phải xem xét thật kỹ việc chuyển đổi đất nông nghiệp
(ANTĐ - Đó là lưu ý quan trọng nhất của Bộ TN&MT về Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2006-2010) của TP Hà Nội. Trong khoảng thời gian này Hà Nội dự kiến chuyển tới 6.817ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
Bộ TN&MT cũng yêu cầu Hà Nội đánh giá cụ thể việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất 5 năm trước (2001-2005) đối với từng loại đất: đô thị, công nghiệp, đất sử dụng cho các dự án di dân tái định cư; đặc biệt phải rà soát danh mục các công trình có sử dụng đất trong kỳ kế hoạch 2006-2010 cho khớp với việc phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất trên địa bàn các quận, huyện.
Theo Báo cáo của TP Hà Nội, trong kỳ kế hoạch 2001-2005, việc sử dụng đất cơ sở sản xuất kinh doanh tại Hà Nội vượt chỉ tiêu cao nhất (125,6%); tiếp đến là đất trụ sở cơ quan (vượt 94,38%); tiếp đến là đất ở đô thị (vượt 62,8%).
Giai đoạn 2006-2010, ngoài việc chuyển mạnh đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, Hà Nội dự kiến đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung ở các huyện ngoại thành.
Anh Thư