Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người

Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h hôm nay 23-4

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 22-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 38 với các quận, huyện, phường, xã.

ảnh 1

Cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, tại Hà Nội, đã 7 ngày không có ca nhiễm mới, nhiều hơn cả nước 1 ngày. Chiều 22-4, Thủ tướng đã đánh giá, khen ngợi Thủ đô Hà Nội - một trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương thực hiện phòng chống dịch đồng bộ, hiệu quả từ thành phố đến cơ sở. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là cần “xác định sống trong trạng thái có dịch” và công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ chuyển sang giai đoạn mới với thời gian dài hơn như Thủ tướng nói “đến khi nào có vaccine mới coi là hết dịch”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về yêu cầu phòng chống dịch phải căn cơ hơn, song song với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng... Mọi người phải hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở cơ quan; ra vào mọi nơi cần rửa tay, tiếp tục khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không ra ngoài. Khu dân cư, tổ dân phố phải hình thành thói quen khi có dấu hiệu ho sốt, đau họng phải liên hệ ngay với cơ quan y tế; không tụ tập đông người…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, từ 0h ngày 23-4, 2 huyện Mê Linh và Thường Tín cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa; tuyên truyền động viên người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30-4. Với các quận, huyện, thị xã khác, hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần nhưng quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến ngày 30-4.

Cấm quán trà đá vỉa hè, tụ tập đông người

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao; thành phố cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài. Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị 15 thế nào để chính quyền địa phương thực hiện. “Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói và yêu cầu các bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp những bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm sóc. 

“Từ 0h ngày 23-4, 2 huyện Mê Linh và Thường Tín cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa; tuyên truyền động viên người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30-4. Với các quận huyện khác, hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần nhưng quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến ngày 30-4”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị người dân khi tham gia giao thông, nhất là người đi xe máy cần giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ bởi có nút giao thông vào thời điểm đó có thể lên tới hàng trăm người... Bên cạnh đó, các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh rõ, thành phố nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải coi dịp này là cơ hội để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Từ ngày 23-4 cho đến 30-4, thành phố cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận tải được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và Grab với điều kiện phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. “Tất cả các đơn vị vẫn phải đảm bảo ứng trực 24/24h/7ngày, đảm bảo tiếp nhận kịp thời thông tin người dân phản ánh”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top