Hà Nội – Ninh Bình thúc đẩy hợp tác

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, giữa Ninh Bình và Hà Nội có sự gắn bó máu thịt, mối liên hệ đặc biệt trong hàng nghìn năm lịch sử, vì thế không có lý do gì để không tăng cường kết nối, hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Sáng nay, 1-6, tại Ninh Bình, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã tổ chức hội nghị “Hợp tác – kết nối – phát triển”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh chủ trì.

Trình bày báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, sau hội nghị giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Ninh Bình ngày 10-4-2015, giữa hai địa phương đã có sự hợp tác khá thường xuyên trong nhiều lĩnh vực, cả xây dựng Đảng lẫn kinh tế xã hội, an ninh trật tự.

Việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa hai tỉnh thành trong thời gian qua bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương.

Tuy nhiên, kết quả hợp tác còn khiêm tốn, chưa tương xứng với lợi thế về khoảng cách địa lý và tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, nhất là chưa phát huy được thế mạnh về xúc tiến đầu tư, thương mại, hay kết nối các tuyến du lịch gắn với truyền thống lịch sử, văn hóa giữa cố đô Hoa Lư và Thăng Long – Hà Nội…

ảnh 2Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại hội nghị

Qua thảo luận, để tăng cường việc hợp tác những năm tới,  Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất tiếp tục hợp tác cụ thể trên lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và 9 lĩnh vực về kinh tế xã hội.

Chẳng hạn, về lĩnh vực nông nghiệp, Hà Nội sẽ hỗ trợ Ninh Bình xây dựng thành công một số vùng sản xuất nông sản hàng hóa an toàn, hình thành chuỗi khép kín chuyên cung cấp cho thị trường Thủ đô;

Hay về lĩnh vực văn hóa, du lịch, hai địa phương thống nhất sẽ tổ chức cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện các dự án phát triển du lịch cộng đồng, du lịch làng quê, du lịch tâm linh, lễ hội…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đặc biệt giữa Hà Nội và Ninh Bình ngày nay, giữa cố đô Hoa Lư và Thăng Long xưa có sự gắn bó máu thịt, mối liên hệ truyền thống đặc biệt trong chiều dài hàng nghìn năm lịch sử, nên Hà Nội thường xuyên dõi theo sự phát triển của Ninh Bình, với tư cách là kinh đô cũ.

ảnh 3Hà Nội tặng Ninh Bình 3 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo

Bên cạnh những nội dung mà hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Hà Nội và Ninh Bình có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với nhau, nhất là sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách.

Tương tự, lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, giữa 2 tỉnh thành cũng có rất nhiều lợi thế để tăng cường hợp tác, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch giữa Hà Nội và Ninh Bình còn rất lớn, nhất là du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, lịch sử truyền thống, do vậy không có lý do gì để không đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Cảm ơn sự quan tâm của Thành phố Hà Nội đối với tỉnh Ninh Bình suốt thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, quá khứ, hiện tại giữa Ninh Bình và Hà Nội đã có sự gắn kết nên trong tương lai cũng cần tiếp tục phát huy hợp tác, kết nối để cùng phát triển. “Tinh thần là quá khứ vinh quang, hiện tại ý nghĩa, để làm sao giữa quá khứ, hiện tại và tương lai được tiếp nối” – nữ Bí thư Tỉnh ủy nói.

Tại buổi làm việc, Hà Nội đã trao tặng tỉnh Ninh Bình 3 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top