Hà Nội: "Nhiều quận, huyện hiểu sai chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố"

0 P.Phương
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, hoạt động quản lý của chính quyền cơ sở và lực lượng thanh tra xây dựng đã cơ bản ngăn chặn được việc lấn chiếm đất, xây dựng không phép.

Chiều 21-11, tại buổi họp giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, kết quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố năm 2017 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dù vậy, một số quận ven đô và huyện vẫn còn nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công... 

Cụ thể, tại các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Đông Anh, Thanh trì, Sóc Sơn, Mỹ Đức... việc xử lý vi phạm của địa phương còn lúng túng. Thậm chí, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chưa quyết liệt, chưa kịp thời xử lý ngăn chặn vi phạm. Hầu hết các địa phương để xảy ra vi phạm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa được làm thường xuyên. Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị còn thiếu.

Một số khu vực có quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch triển khai, chưa có kế hoạch thu hồi đất, chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố, tạo kẽ hở cho đối tượng vi phạm lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm, đôi khi phát sinh tình trạng chống chéo hoặc đùn đẩy trách nhiệm. 

Đáng chú ý, báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rõ, khi công trình vi phạm bị phát hiện, lập biên bản, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định đình chỉ. Tuy nhiên, việc đình chỉ còn chưa có hiệu lực thi hành; chưa quyết liệt xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

ảnh 1

Thành phố có chủ trương lát đá vỉa hè bằng đá tự nhiên thay thế gạch như trước đây

Một số công trình vi phạm trên địa bàn UBND phường, lực lượng thanh tra xây dựng không kịp thời báo cáo các cơ quan cấp trên để có biện pháp xử lý, khi được dư luận và báo chí phản ánh, các cơ quan vào cuộc thì các công trình đã vi phạm với quy mô lớn dẫn đến khó khăn trong việc xử lý. 

Thời gian vừa qua, do vấn đề biên chế của lực lượng thanh tra xây dựng tại các quận, huyện nên trách nhiệm của những đơn vị này với chính quyền địa phương còn chưa cao. Do đó, cấp huyện, cấp xã khó huy động được lực lượng chuyên ngành để thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và các nhiệm vụ chính trị khác.

Hơn nữa, sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, triệt để nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành lực lượng thanh tra xây dựng cấp huyện còn nhiều hạn chế, sai phạm về trật tự xây dựng chưa được xử lý kiên quyết, kịp thời. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về chất lượng của đá tự nhiên dùng lát vỉa hè tại một số quận huyện và ở ngay cả những tuyến đường vỉa hè chưa xuống cấp, ông Trần Việt Trung cho biết: Thành phố có chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố. Căn cứ vào chủ trương đó, một số quận huyện đang triển khai thực hiện. Tuy nhiên, có một số quận, huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo, do vậy, tổ chức lát vỉa hè ở cả những vỉa hè có thể còn sử dụng được.

Ông Trần Việt Trung thông tin: "Thành phố đã chỉ đạo và Sở Xây dựng đã cho kiểm tra đánh giá. Về chất lượng, hiện nay, một số vỉa hè có chất lượng chưa đạt cần phải chấn chỉnh. Trong quá trình triển khai các dự án này, chúng tôi đã kiểm tra đánh giá và nhắc nhở, yêu cầu kiểm tra kỹ về chất lượng. Các chủ đầu tư cũng đã kịp thời khắc phục ngay".

Bên cạnh đó, Sở xây dựng cũng tham mưu cho thành phố yêu cầu các quận huyện rà soát lại và những tuyến đường nào còn đảm bảo chất lượng thì tiếp tục sử dụng; chỉ những tuyến đã xuống cấp, hư hỏng mới triển khai lát lại bằng đá tự nhiên.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top