Hà Nội: Nhiều cán bộ hết tuổi tái cử tự nguyện xin nghỉ, nhường cơ hội cho thế hệ trẻ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chia sẻ, vừa qua có điều rất mừng là có nhiều cán bộ hết tuổi quy hoạch, không đủ tuổi tái cử đã tự nguyện xin nghỉ chế độ để nhường lại cơ hội cho thế hệ trẻ…

ảnh 1ĐBQH, Thiếu tướng Đào Thanh Hải thông tin tới cử tri quận Nam Từ Liêm

Chiều nay, 7-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các ĐBQH thuộc tổ số 5 đoàn ĐBQH thành phố đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XIV.

Mở đầu buổi tiếp xúc, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã thông báo về nội dung dự kiến tại kỳ họp thứ 9 tới đây.

ĐBQH Đào Thanh Hải, Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thay mặt tổ ĐBQH thành phố trình bày báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Nam Từ Liêm gửi đến sau kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIV.

ảnh 2Cử tri quận Nam Từ Liêm quan tâm tới công tác cán bộ, dự án treo...

Tiếp đó, tại phần trao đổi ý kiến, một số cử tri quận Nam Từ Liêm cùng chung đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của cả nước và thành phố giai đoạn vừa qua, nhất là trong đại dịch tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Việt Nam càng được phát huy, tỏa sáng.

Cử tri Phùng Thế Minh (phường Cầu Diễn) bày tỏ quan tâm về công tác cán bộ, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự đại hội lần thứ XIII của Đảng, đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. Ông đề nghị cùng với cơ chế để lựa chọn được những cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, cần giám sát và kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng quyền lực ở các cấp, chống độc quyền, bao che, vụ lợi.

Cử tri Nguyễn Xuân Thủy (phường Mỹ Đình 1) thì phản ánh, trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 có nhiều dự án treo từ lâu vừa lãng phí tài nguyên đất vừa ảnh hưởng đến cảnh quan địa phương, quyền lợi của nhân dân. Cử tri đề nghị Quốc hội, các cấp chính quyền quan tâm giải quyết, giám sát vấn đề này.

ảnh 3Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Nam Từ Liêm

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết sẽ chuyển các ý kiến này đến các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

Riêng những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, quận Nam Từ Liêm, Bí thư Thành ủy đề nghị cơ quan chức năng của thành phố đốc thúc để sớm giải quyết triệt để.

Trao đổi làm rõ hơn một số ý kiến, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, đúng như cử tri đã nêu, thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đến thời điểm này là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn thể nhân dân và cũng thể hiện tính ưu việt trong chế độ chính trị của Việt Nam.

Tinh thần của thành phố tới đây là thực hiện nới lỏng việc giãn cách xã hội nhưng tuyệt đối không được buông lỏng. Quan điểm của thành phố lúc này phải xác định khôi phục kinh tế là mặt trận hàng đầu, tuy nhiên sản xuất kinh doanh đều phải đảm bảo an toàn, hay đi học trở lại cũng phải đảm bảo an toàn chống dịch.

Về công tác chuẩn bị nhân sự đại hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, đúng như cử tri đã phản ánh, đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Thành phố đã có nhiều chỉ đạo, chỉ đạo liên tục về vấn đề này, nhấn mạnh đến việc quy hoạch cán bộ phải đảm bảo đúng quy trình, quy định, chất lượng, đáp ứng được cơ cấu tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ…

“Điều rất mừng là ở Hà Nội vừa qua, rất nhiều cán bộ hết tuổi quy hoạch, không đủ tuổi tái cử cấp ủy, hoặc đủ tuổi tái cử cấp ủy nhưng không đủ tuổi tái cử cấp chính quyền… đã tự nguyện, chủ động xin nghỉ chế độ để nhường lại cơ hội cho thế hệ trẻ. Đó là tinh thần rất đáng biểu dương” – đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông tin, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn thành phố đang có sự chuyển biến rất tích cực. Nhiều công trình, dự án là “điểm nóng” gây bức xúc dân sinh kéo dài hiện đang dần được tháo gỡ.

Riêng quận Nam Từ Liêm có 26 vụ việc phức tạp thuộc trách nhiệm giải quyết của quận, hiện đã giải quyết và đưa ra khỏi danh sách theo dõi được 18 vụ việc, 8 vụ việc còn phải sẽ tiếp tục giải quyết từ nay đến trước đại hội.

Về phản ánh của cử tri liên quan đến các dự án treo trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, với những dự án treo đã quá hạn thì cơ quan chức năng phải kiên quyết thu hồi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top