Hà Nội: Nhận quyết định thanh tra, 32 doanh nghiệp chủ động nộp tiền nợ bảo hiểm xã hội

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã nhận được thông báo tự giác trả nợ của 32 doanh nghiệp, với tổng số tiền được các doanh nghiệp chủ động nộp là hơn 11,1 tỷ đồng (chiếm 100,5%).

ảnh 1Giải quyết thủ tục hành chính về BHXH (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 5-1-2018, Thanh tra Thành phố đã ban hành các Quyết định thành lập 4 đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra tại 80 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn. Các đoàn tập trung thanh tra việc chấp hành Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYT; xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân và trách nhiệm, giải pháp khắc phục của đơn vị trong việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT.

Trong số 80 doanh nghiệp nợ BHXH nhận Quyết định thanh tra trong tháng 1-2/2018, phải kể đến 32 doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn đã tự giác nộp tiền như: Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Thiên Tân nộp hơn 712 triệu đồng; Công ty Cổ phần Dịch vụ Trường học Quang Minh nộp hơn 630 triệu đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ T-TECH Việt Nam nộp  hơn 620 triệu đồng; Công ty TNHH TAKA Việt Nam nộp 601 triệu đồng;…

Bên cạnh đó, ở đợt thanh tra liên ngành tháng 1-2018 vừa qua, Thanh tra Thành phố đã thanh tra được 40 đơn vị, thu về được số tiền là hơn 3,7 tỷ đồng (chiếm 21,8%) trên tổng số tiền của các doanh nghiệp là hơn 17 tỷ đồng.

Cụ thể, trong số 40 đơn vị được thanh tra có 1 số doanh nghiệp đã nộp đủ tiền nợ như: Cty Cổ phần xây dựng và sản xuất nội thất KB nộp 391 triệu đồng, Cty CP An Đạt nộp đủ 278 triệu đồng, Cty CP Xuất nhập khấu và Thương mại Kim Anh nộp 349 triệu đồng, Cty CP Đúc thép Thành công nộp đủ 208 triệu đồng.
Tuy nhiên, cũng còn không ít doanh nghiệp chưa tự giác nộp tiền nợ sau thanh tra như Cty TNHH An Linh nợ 518 triệu đồng, Cty TNHH May Phương nguyên nợ 332 triệu, Cty TNHH Cơ khí XDCT và chuyên giao công nghệ mới nợ 633 triệu đồng, Cty TNHH Phát triển công nghệ hệ thống nợ 463 triệu đồng, Cty CP Công nghệ TFA nợ 498 triệu đồng, Cty CP Sông đà 12 nợ 783 triệu đồng, Cty CP Giáo dục Nhân việt nợ 719 triệu đồng.
Đối với các đơn vị này, BHXH TP và Thanh tra TP sẽ lập danh sách báo cáo UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, Thanh tra Thành phố sẽ tiếp tục thanh tra nốt 8 doanh nghiệp còn lại và các doanh nghiệp tiếp theo trong thời gian tới nếu các doanh nghiệp không tự giác, chủ động nộp lại số tiền nợ cho cơ quan BHXH.

Theo BHXH thành phố Hà Nội, để bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động, cơ quan này xác định việc giảm nợ đọng BHXH, BHYTi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giảm nợ.

Thời gian qua, BHXH Thành phố đã chủ động, tích cực phối hợp với Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục Thuế TP. Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội triển khai Quy chế phối hợp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn Thành phố. Nhờ đó, đến nay đã đạt được những chuyển biến tích cực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top