Hà Nội nghiêm cấm phá dỡ biệt thự cũ

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Góp ý vào Quy chế quản lý, sử dụng biệt thự, nhiều ý kiến cho rằng, phải tiến hành tổng rà soát, điều tra lại toàn bộ số biệt thự cũ Hà Nội hiện còn mới có thể đưa ra được hình thức quản lý hiệu quả. Đây là công việc phải tiến hành gấp bởi nếu không sớm có quy định bảo vệ chặt chẽ, quỹ nhà biệt thự cũ có giá trị ở Hà Nội sẽ biến mất.

Hà Nội nghiêm cấm phá dỡ biệt thự cũ

(ANTĐ) - Góp ý vào Quy chế quản lý, sử dụng biệt thự, nhiều ý kiến cho rằng, phải tiến hành tổng rà soát, điều tra lại toàn bộ số biệt thự cũ Hà Nội hiện còn mới có thể đưa ra được hình thức quản lý hiệu quả. Đây là công việc phải tiến hành gấp bởi nếu không sớm có quy định bảo vệ chặt chẽ, quỹ nhà biệt thự cũ có giá trị ở Hà Nội sẽ biến mất.

Hà Nội hiện còn gần 1.000 biệt thự có giá trị cao

Nghiêm cấm nhiều hành vi

Ngày 25-2, Sở Xây dựng Hà Nội đã trình UBND TP dự thảo quy chế quản lý sử dụng quỹ nhà biệt thự trên địa bàn. Theo đó, biệt thự trên địa bàn được phân thành 3 nhóm. Nhóm 1 là những biệt thự gắn với di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng về di sản văn hóa; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc. Nhóm 2 là những biệt thự có giá trị về kiến trúc nhưng không thuộc nhóm 1, nằm trên các tuyến phố chính như Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Trần Phú, Nguyễn Thái Học... Nhóm 3 là các biệt thự còn lại.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, về nguyên tắc, thành phố sẽ nghiêm cấm việc phá dỡ các biệt thự cũ không đúng quy định, sử dụng nhà đất sai mục đích, cơi nới, lấn chiếm tại các biệt thự; đặc biệt nhà biệt thự công vụ phải thực hiện đúng công năng theo quy định của pháp luật về quản lý nhà ở công vụ.

Cũng theo dự thảo lần này, thành phố nghiêm cấm làm thay đổi quy hoạch (mật độ xây dựng, số tầng và độ cao), kiểu dáng kiến trúc, hình ảnh nguyên trạng của biệt thự. Đồng thời, nghiêm cấm chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung trong nhà biệt thự dưới mọi hình thức.

Các hành vi gây tiếng ồn quá mức, làm ảnh hưởng trật tự, trị an nhà biệt thự cũng bị cấm. Ngoài ra, sẽ không được phép nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc sở hữu chung cũng như không cho phép kinh doanh các dịch vụ gây tiếng ồn hoặc làm ô nhiễm môi trường như nhà hàng karaoke, sửa chữa ôtô, xe máy, lò mổ... Thành phố cũng cấm tự ý phá bỏ cây cổ thụ trong biệt thự.

Siết chặt việc cải tạo, phá dỡ

Đối với nhà biệt thự nhóm 1, trường hợp cải tạo, sửa chữa phải giữ đúng kiểu dáng kiến trúc, hình ảnh nguyên trạng và quy hoạch của nhà biệt thự. Việc cải tạo không được làm thay đổi công năng, tính chất sử dụng ban đầu của nhà biệt thự. Trường hợp bảo trì mà có thay đổi về màu sắc, vật liệu thì phải được UBND TP chấp thuận sau khi có ý kiến của liên ngành.

Kết quả rà soát cho biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay đang quản lý 970 biệt thự  thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, đây chưa phải con số cuối cùng bởi theo Sở Xây dựng Hà Nội, các bộ, ngành Trung ương hiện nay vẫn đang trong quá trình rà soát, tổng hợp quỹ nhà biệt thự mà các cơ quan này đang quản lý.

Đối với các biệt thự thuộc nhóm 1 và 2, dự thảo cũng nhấn mạnh, “không được thực hiện việc phá dỡ”. Trường hợp biệt thự bị hư hỏng nặng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ thì phải được Sở Xây dựng kiểm tra, có báo cáo thẩm định tình trạng hư hỏng và cấp Giấy phép xây dựng, cải tạo sau khi có ý kiến thỏa thuận với Sở QH-KT. Đồng thời, khi xây dựng lại, chủ đầu tư phải đảm bảo giữ đúng kiểu dáng, kiến trúc, hình ảnh nguyên trạng và tuân thủ quy hoạch (mật độ, số tầng cao) của biệt thự cũ. Riêng với nhóm 3, việc cải tạo, sửa chữa thực hiện theo các quy định hiện hành của thành phố.

Đối với những nhà đã xuống cấp, nằm trong danh mục nhà nguy hiểm, thành phố sẽ giao các cơ quan liên quan lập phương án di chuyển dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để tổ chức sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng lại. Cũng theo dự thảo, mỗi nhà biệt thự sẽ phải có hồ sơ lưu trữ để phục vụ công tác quản lý.

Phải “chốt” được danh mục

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đánh giá, công tác bảo tồn, tôn tạo nhà biệt thự thời gian qua rất yếu kém, gây nhiều bức xúc trong xã hội. Khẳng định quy chế quản lý biệt thự là đặc biệt cần thiết, Chủ tịch UBND TP giao Sở QH-KT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khác điều tra lại tất cả các biệt thự cũ, cổ hiện hữu và lập ra danh mục các biệt thự có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc... bởi chỉ khi có danh mục này mới đưa ra được cơ chế quản lý phù hợp với từng loại.

Cùng với đó, phải sớm hoàn chỉnh quy chế quản lý, sử dụng, bảo trì, bảo tồn, phát huy giá trị các biệt thự hiện có của Hà Nội. Trong đó, phải phân rõ trách nhiệm quản lý của từng cơ quan chứ không thể duy trì tình trạng “lơ mơ” như trước đây. Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch HĐND TP, ông Lê Quang Nhuệ nói: “Phải chụp ảnh, quay phim, lưu trữ tư liệu, hồ sơ tỉ mỉ chứ nếu chỉ ngó nghiêng qua loa thì không thể quản lý tốt được”.

Ông Bùi Xuân Tùng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội bổ sung: “Hiện nay, hồ sơ quản lý không có, cứ nói “khôi phục nguyên trạng” thì biết làm thế nào? Có tới 80% các tòa nhà đã bị cơi nới, vậy sẽ khôi phục kiểu gì? Chúng ta phải dành kinh phí thỏa đáng cho việc xây dựng hồ sơ cho các biệt thự thì mới có thể nói tới việc kiểm soát chặt chẽ”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top