Hà Nội ngập trong biển nước

0 Tường Lâm
(ANTĐ) - Sáng qua, buổi tổng kết thoát nước mùa mưa Hà Nội đã phải tạm dừng vì... mưa lớn! 100% cán bộ, công nhân của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã phải ra hiện trường để đảm bảo việc thoát nước).

Trận mưa lớn kỷ lục trong nhiều năm qua:

Hà Nội ngập trong biển nước

(ANTĐ) - Sáng qua, buổi tổng kết thoát nước mùa mưa Hà Nội đã phải tạm dừng vì... mưa lớn! 100% cán bộ, công nhân của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã phải ra hiện trường để đảm bảo việc thoát nước).

Ngã tư Lý Thường Kiệt - Phan Bội Châu

“Phố biến thành sông” - Chuyện quá cũ!

Có một câu chuyện mà Thủ đô Hà Nội đã “đau đầu” biết bao năm nay – đó là, Hà Nội - “phố biến thành sông” sau những trận mưa. Tác giả bài viết này cách đây nhiều năm cũng đã có một ý tưởng “điên rồ” - đó là, xây dựng “thành phố nghiêng 23,5 độ ra phía sông Hồng”. Lúc đó, không cần phải có hàng trăm triệu USD để cải tạo hệ thống thoát nước Hà Nội chia làm mấy giai đoạn(!). “Phố vẫn biến thành sông”, thậm chí thành “biển Hà Nội” sau cơn mưa ngày hôm qua!

Thủ đô Hà Nội chỉ còn trên 700 ngày nữa là kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Vậy mà bây giờ, “viễn cảnh” đã hiển hiện trước mắt, thậm chí còn gây cho tất cả mọi người thái độ hết sức bức xúc khi có thông tin:

“Tiếp tục giai đoạn I của dự án phù hợp với quy hoạch tổng thể thoát nước của thành phố, nhằm giải quyết cơ bản úng ngập cho toàn thành phố, giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện cảnh quan đô thị thông qua việc cải tạo các mương hồ, đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố... tổng mức đầu tư 250 triệu USD từ năm 2003-2005... (vốn ngoài nước 200 triệu USD; vốn trong nước 50 triệu USD” (đây là những thông tin vẫn còn trên trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội - được tra cứu ngày 31-10-2008).

Nhân viên Xí nghiệp thoát nước số 1 túc trực tại điểm cống trên phố Nguyễn Thái Học

“Người tính không bằng trời tính”

Đến chiều tối qua (31-10), Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, từ 1h30 đến 16h00 ngày 31-10-2008, Hà Nội đã xảy ra trận mưa rất lớn và bất thường với tổng lượng mưa đo được do TTKTTV cung cấp: Láng 339,6 mm; Hà Đông 492,6 mm; nội thành: 190,2 mm. Điểm đo mưa của công ty tại Vân Hồ là 200 mm, Đồng Bông 515 mm. Mưa trên diện rộng và diễn ra trên toàn  địa bàn thành phố. Đây là trận mưa lịch sử.

Tại Hà Nội, nếu tính các trận mưa ngày diễn ra trong tháng 10 hàng năm thì đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 35 năm qua kể từ năm 1973; Nếu tính trận mưa ngày lớn nhất trong các năm thì đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 24 năm trở lại đây. Tại khu vực Hà đông, đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 48 năm kể từ năm 1960. Mực nước tại các sông mương hồ đều dâng lên nhanh chóng, từ 1,5 đến 2m so với mực nước ban đầu. Tại hồ điều hòa Yên Sở, mực nước dâng vượt cốt thiết kế 4,9m/4,5m.


Khu vực trạm bơm Đồng Bông nước về nhanh, lúc 8h00 sáng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã yêu cầu Điện lực Từ Liêm cắt điện, vì nước đã dâng lên cos 5.7m.

Từ 4h30 sáng, tại các điểm úng ngập, 100% lực lượng ứng trực (trên 1.000 công nhân) của công ty đã có mặt để mở nắp hố ga, khơi thông dòng chảy.

Đến 16h hôm qua, mực nước tại sông mương hồ tiếp tục dâng cao, nước rút chậm tại các điểm úng ngập.

Theo ông Nguyễn Lê - TGĐ Công ty Thoát nước Hà Nội, đến tối 31-10, công ty vẫn đang theo dõi mực nước trên hệ thống, tiếp tục ứng trực tại các vị trí úng ngập, khắc phục các hậu quả, trạm bơm Yên Sở đang vận hành hết công suất đưa nước ra sông Hồng để hạ mực nước trên hệ thống, đối phó với trận mưa đang tiếp diễn.

Có thể nói, Chính phủ và chính quyền thành phố đã hết sức quan tâm đến vấn đề thoát nước của Thủ đô từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiệu quả của nó được đến đâu, và việc vận dụng khai thác thế nào...? Tất cả, “Người tính chắc gì bằng trời tính”.

Tường Lâm

100% quân số CSGT tham gia đảm bảo TTATGT

(ANTĐ) - Hôm qua 31-10, 100% quân số trong lực lượng CSGT đã được huy động nhằm đảm bảo TTATGT cũng như phòng tránh ùn tắc và TNGT trước cơn mưa lớn diễn ra từ đêm 30 và kéo dài trong cả ngày 31-10.

Cảnh sát giao thông phân luồng trong mưa

Do lượng mưa lớn và kéo dài liên tục, đã khiến nhiều tuyến phố bị ngập sâu trong nước, giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội nhiều nơi bị tê liệt. Tình trạng ngập úng trầm trọng xảy ra tại các tuyến phố trọng điểm như Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Khuyến, Tây Sơn, Nguyễn Chí Thanh... khiến hàng nghìn người và phương tiện dồn ứ và đứng giữa trời dầm mưa chờ... nước rút.

Tại các ngã tư trọng điểm, những tuyến đường ngập nước trên địa bàn thành phố đều có lực lượng CSGT ứng trực, phân luồng giao thông. Ở ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng, một CSGT Đội CSGT số 4 cho biết: Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã ra ứng trực phân luồng tại địa điểm này. Dù rất khó khăn do lượng mưa lớn, đã dẫn đến ùn tắc nhưng chúng tôi cũng cố gắng điều khiển phân luồng giao thông để hạn chế thấp nhất việc ùn tắc và TNGT.

Mặc dù CSGT đã rất cố gắng nhưng tại nhiều ngã tư và trên các tuyến phố bị úng ngập, tình trạng ùn tắc và lộn xộn giao thông vẫn xảy ra. Theo một cán bộ thuộc Đội CSGT số 3 làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Nguyễn Lương Bằng - Đê La Thành, bên cạnh việc úng ngập, ùn tắc thì ý thức người tham gia giao thông yếu kém cũng là nguyên nhân khiến cho tình hình giao thông thêm lộn xộn.

Ngoài ra, bên cạnh lực lượng CSGT, Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội cũng cử công nhân ứng trực mở nắp cống, xả thải tiêu thoát nước tại những điểm úng ngập. Mặc dù vậy, do lượng mưa quá lớn, phải đến 17h chiều qua, tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố mới tạm được giải quyết. Cũng theo Phòng CSGT, để đề phòng những diễn biến khó lường của thời tiết, Phòng CSGT đã quán triệt tới tất cả CBCS tăng cường ứng trực trên các tuyến đường, ngã tư, ngã năm trọng điểm để đảm bảo TTATGT.

Hoàng Phong

Hà Nội: 4 người chết và mất tích

(ANTĐ) - Trên địa bàn Hà Nội, mưa to kèm theo sét đánh đã làm 4 người chết và mất tích, gồm: anh Hoàng Thế Tài (SN 1984), trú tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh bị sét đánh chết; hai cháu: Phạm Văn Hai và Nguyễn Kim Mạnh (đều 8 tuổi), học sinh trường Tiểu học Mê Linh, huyện Mê Linh trên đường đi học về đã bị nước cuốn trôi và chết đuối.

Đến chiều qua (31-10), các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được nạn nhân đã bị cuốn trôi xuống mương nước gần sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Từ Liêm). Được biết nạn nhân bị nước cuốn trôi là anh Hoàng Lê Nguyên, SN 1974, công tác tại Trung tâm đào tạo vận động viên cao cấp ở Bệnh viện Thể Thao (Mỹ Đình - Từ Liêm). Sáng 31-10, trên đường đến cơ quan anh Nguyên gặp mưa to, gió lớn. Anh Nguyên bị đổ xe và bị dòng nước xiết cuốn trôi xuống mương nước gần sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.               

Trang Hà-TTX

Sập đổ 2 ngôi trường mầm non

(ANTĐ) - Theo thông tin ANTĐ cập nhật được, địa bàn huyện Từ Liêm là một trong những nơi chịu thiệt hại khá nặng nề do cơn mưa lớn hôm qua gây ra. 2 ngôi trường mầm non đã bị mưa ngập làm sập đổ. Rất may trong trường lúc đó chưa có học sinh.

Cũng do mưa to, gió lớn, địa bàn huyện bị mất điện, úng ngập và ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Nhiều diện tích lúa, hoa màu tại các xã Xuân Phương, Liên Mạc, Tây Tựu và Thượng Cát bị ngập chìm trong nước. Đáng chú ý, đê cầu Ngà đã bị tràn nước, đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân trong vùng.                        

Hà Hồng

Mưa to làm đổ nhiều cây xanh

(ANTĐ) - Theo báo cáo của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, tính đến 16h chiều 31-10-2008, do mưa to bất thường và dai dẳng, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 8 cây xanh bị gãy đổ.

Những cây bị đổ có đường kính khá to, điển hình là cây Vàng anh trên phố Hàng Bún (đường kính 41cm). Cây đổ vắt ngang đường, ngọn cây đâm thẳng vào cửa kính tầng 2 nhà số 57 phố Hàng Bún. Trên tuyến phố Bà Triệu, Vạn Bảo, Nguyễn Siêu cũng có cây bị gãy đổ.

Lúc trời mưa to cũng có 3 cây bị gãy đổ trong khuôn viên trường tiểu học Kim Liên - phố Hoàng Tích Trí, trường Mầm non Hoa Hồng, phường Nghĩa Tân. Rất may, tất cả các trường hợp cây gãy đổ trên đều không gây nguy hiểm đến tính mạng của học sinh cũng như người tham gia giao thông.

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã khẩn trương huy động công nhân tiến hành cắt tỉa và thu dọn số cây gãy đổ trên, không để ùn tắc giao thông kéo dài.                            

Việt Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top