Hà Nội: Lập "Tổ công tác đặc nhiệm", xác định thúc đẩy đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - “Nếu quy trình giải ngân vốn được đẩy nhanh thì các dự án đầu tư công sẽ suôn sẻ” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói, đồng thời nhấn mạnh: phải xác định thúc đẩy đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm thứ hai của thành phố vào lúc này. 

ảnh 1Thường trực Thành ủy Hà Nội họp với Ban Cán sự đảng UBND TP sáng 8-4

Sáng 8-4, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố, nghe báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn cấp thành phố 5 năm 2016-2020 và định hướng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.

Xác định thúc đẩy đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm số 2

Chủ trì buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, lúc này, cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19 là trọng tâm số 1, thành phố xác định thúc đẩy đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 vào lúc này.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố khẳng định: “Thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ hơn là lối thoát của kinh tế Thành phố trong năm nay và góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ này”, bởi đầu tư công không liên quan nhiều tới các chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu mà "hoàn toàn là từ ý thức chủ quan của chúng ta”.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền trình bày, sau khi tính toán, dự phòng việc hụt thu ngân sách vì ảnh hưởng của Covid-19, UBND Thành phố đã quyết định không điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020, tổng vốn là 37.000 tỷ đồng.

Lũy kế giải ngân giai đoạn 2016-2019 (tính đến hết ngày 31-1-2020) là 67.490 tỷ đồng, đạt 85,3% kế hoạch đã giao và bằng 62,9% kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020...

ảnh 2Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu phân tích, do tác động của nền kinh tế, việc huy động nguồn lực để thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn không đạt kế hoạch đã được phê duyệt. Công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư, phê duyệt dự án còn chậm. Một số dự án phải điều chỉnh nhiều lần. Đại diện các ban quản lý dự án cũng nêu nhiều vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng...

Không điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2016-2020 có nhiều đặc thù với nhiều dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước. Do đó, trong giai đoạn tới, cần ưu tiên giải quyết những dự án chuyển tiếp, các dự án thuộc lĩnh vực trọng điểm như phòng, chống thiên tai, bão lũ, các dự án giao thông, văn hóa - xã hội...

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, để đầu tư công được đẩy nhanh hơn, cần nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn hiện nay, đồng thời khẳng định lại: Thành phố sẽ không điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công mặc dù thu ngân sách của Thành phố sẽ bị ảnh hưởng. 

ảnh 3Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, dù có nhiều cố gắng song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội còn thấp so với yêu cầu.

Do đó, để khắc phục khó khăn thì cần rà soát những cơ chế, chính sách liên quan đến công tác giải ngân vốn; rà soát bộ máy, cơ chế làm việc của các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng…

Về giải pháp, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND TP thành lập tổ công tác đặc nhiệm, giao cho một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách trực tiếp, làm nhiệm vụ đôn đốc, giám sát việc giải ngân vốn đầu tư công.

Với những dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội, Chính phủ, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP tích cực kiến nghị, đề xuất Trung ương xem xét, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Còn với những dự án thuộc thẩm quyền của thành phố, cần xem xét điều chỉnh vốn theo quy định, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã được đặt ra trong năm 2020.

“Nếu quy trình giải ngân vốn được đẩy nhanh thì các dự án đầu tư công sẽ suôn sẻ. Khi đầu tàu Hà Nội chuyển động mạnh mẽ, chắc chắn sẽ tạo ra những tác động tích cực” - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top