Hà Nội: Lãnh đạo phường, xã không được để người dân chờ đợi

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra việc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường xã ủy quyền cho cán bộ, công chức đóng dấu các hồ sơ, và yêu cầu lãnh đạo phường xã phải bố trí thời gian công việc hợp lý để phục vụ nhân dân, không để người dân phải chờ đợi.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 14-9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã dân đầu đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội. 

Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho biết, các cấp ngành ở Hà Nội đã tích cực tham gia công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. Dịch vụ công lĩnh vực tư pháp ở cấp huyện xã có tỷ lệ giải quyết cao (trên 90%). Đặc biệt dịch vụ công về Đăng ký khai sinh – cấp thẻ BHYT – Đăng ký thường trú rút ngắn thời gian xuống còn 5-7 ngày sau hơn 1 năm triển khai được người dân ủng hộ, thực hiện.

Tuy nhiên, tiến độ rà soát, chuẩn hóa, đơn giản TTHC của TP còn chậm, nhiều TTHC của các sở, ngành chậm được công bố. TTCH trong lĩnh vực tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành còn rườm rà, không phù hợp, khó thực hiện; một số TTHC liên thông với bộ như: cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho người miễn tập sự; bổ nhiệm công chức viên; bổ nhiệm Thừa phát lại, quản tài viên... giải quyết còn chậm so với quy định. Với những  hồ sơ chậm trả, Sở kiến nghị Bộ Tư pháp có văn bản trả lời rõ lý do để tránh gây bức xúc.

Cho biết Hà Nội đang thực hiện 21 dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp ở cấp phường xã và vừa qua có một số việc chậm trễ khiến người dân bức xúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tư pháp kiểm tra kỹ lưỡng quy trình thực hiện các thủ tục, đặc biệt là việc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường xã ủy quyền cho cán bộ, công chức đóng dấu các hồ sơ. “Lãnh đạo phường xã phải bố trí thời gian công việc hợp lý để phục vụ nhân dân”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Nhấn mạnh việc Hà Nội có hệ thống dữ liệu liên thông từ các sở ngành, quận huyện đến cấp phường xã là tài sản quý, Chủ tịch UBND TP nói: “Nếu mỗi địa phương đều tự xây dựng phần mềm, hệ thống riêng thì không thể kết nối thành hệ thống dữ liệu quốc gia được”.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chúc mừng nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

Đồng tình với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, lĩnh vực tư pháp mà có kết nối ngay từ đầu thì Hà Nội chắc chắn sẽ có nguồn lực phát triển lớn hơn.

Cho rằng vẫn còn khoảng cách giữa Bộ và Sở, Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với Sở theo từng phần việc cụ thể để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bộ trưởng cũng lưu ý Sở cần bám sát hơn hoạt động của các nghề tư pháp, gắn liền với thanh tra, kiểm tra. “Bộ ghi nhận những kiến nghị của Hà Nội. Các đơn vị của bộ cần hỗ trợ tốt hơn cho Hà Nội, đặc biệt là rà soát các văn bản pháp luật, không được để xảy ra sai sót”, Bộ trưởng nói.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Phan Hồng Sơn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top