Hà Nội: Lần đầu chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sang cơ quan điều tra

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa có văn bản đề nghị CATP Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động tại 2 doanh nghiệp chây ỳ, nợ BHXH kéo dài.

ảnh 1Một cuộc họp giữa BHXH TP Hà Nội với các Sở ngành liên quan để bàn giải pháp xử lý 10 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài 

Ngày 12-9, thông tin từ BHXH TP. Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa CATP Hà Nội và BHXH TP Hà Nội, ngày 7-9 vừa qua, BHXH TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị CATP phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động tại 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Cụ thể, Công ty TNHH Bona Apparel Việt Nam (Khu Láng Đầm, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Tính đến hết tháng 8-2018, công ty này đang nợ số tiền là 9.320.169.575 đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 1.020 lao động đang làm việc và đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ).

Công ty TNHH Tiến Đại Phát, trụ sở chính số 11/18/199 đường Hồ Tùng Mậu (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tính hết tháng 8-2018, công ty này đang nợ số tiền là 1.266.519.027 đồng (19 tháng nợ BHXH).

Trước đó, BHXH Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như đôn đốc, kiểm tra 2 doanh nghiệp này nhưng không có kết quả. BHXH Thành phố đã thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành, thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt và kiến nghị Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp về hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN nhưng đến tháng 8-2018, 2 doanh nghiệp trên vẫn không thực hiện và tiếp tục vi phạm.

Theo BHXH TP. Hà Nội, việc 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm, không nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, bởi trong số tiền gốc mà doanh nghiệp nợ BHXH thì có tới 1/3 là tiền thu của người lao động nộp.

Với những dấu hiệu vi phạm pháp luật của 2 doanh nghiệp nêu trên, BHXH TP. Hà Nội đề nghị CATP Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn minh triết

E làm ở công ty bona Ma mỗi tháng dong hon 700 ng.ko biết tiền truy thu mỗi tháng hon 400ng ko biết có dong cho mình ko hay công ty làm ji cũng chẳng biết.có những người đẻ Con được 5.hay 6 tháng di làm rồi còn chưa dược tiền bảo hiểm thai sản.thiệt thòi cho người lao động quá di mat

Cùng chuyên mục
Top