“Hà Nội là điểm sáng thu hút đầu tư"

0       Hoàng Mai (Thự
(ANTĐ) - Ông Shigeo Fukuda, Giám đốc cao cấp Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với PV Báo ANTĐ. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ tham gia vào làn sóng đầu từ thứ hai của Nhật Bản vào Việt Nam thì sự thành công của KCN Thăng Long – nơi hội tụ của các doanh nghiệp kỹ thuật cao, luôn là một mô hình đáng tham khảo.

“Hà Nội là điểm sáng thu hút đầu tư"

(ANTĐ) - Ông Shigeo Fukuda, Giám đốc cao cấp Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với PV Báo ANTĐ. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ tham gia vào làn sóng đầu từ thứ hai của Nhật Bản vào Việt Nam thì sự thành công của KCN Thăng Long – nơi hội tụ của các doanh nghiệp kỹ thuật cao, luôn là một mô hình đáng tham khảo.

- Thưa ông, vì sao tập đoàn Sumitomo lại chọn Hà Nội là trọng điểm đầu tư?

Lễ ký kết hợp đồng liên doanh xây dựng KCN Thăng Long giữa tập đoàn Sumitomo và Công ty Cơ khí Đông Anh

Ông Shigeo Fukuda: Trên thực tế, khi vào Việt Nam để hợp tác đầu tư, tập đoàn Sumitomo có rất nhiều lựa chọn nhưng chúng tôi đã quyết định chọn  Hà Nội để đầu tư vì rất nhiều lý do. Đây là một đô thị lớn nên rất thuận lợi cho chúng tôi trong việc sản xuất. Hà Nội cũng tập trung nguồn nhân lực trình độ cao hơn ở TP.HCM, số lượng sinh viên đại học cũng lớn gấp 2 lần TP.HCM.

Hà Nội cũng được hưởng nhiều vốn ODA của Nhật Bản để phát triển cơ sở hạ tầng nên cũng rất thuận lợi cho Sumitomo. Để hỗ trợ cho KCN Thăng Long, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, UBND TP Hà Nội đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Chính phủ Nhật Bản cũng rất quan tâm tới KCN này khi đã hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở xung quanh KCN như xây cầu vượt, làm đường…

- Ông có thể tạm phác họa tầm vóc của KCN Thăng Long?

Ông Shigeo Fukuda: KCN thăng Long được đầu tư rất hiện đại với 2 mục tiêu chính là tập trung các công ty sản xuất các mặt hàng hướng tới thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang Nhật Bản. Do có địa điểm rất đắc địa nên KCN này đã thu hút khá đông các nhà đầu tư lớn. Mặt khác, uy tín của tập đoàn Sumitomo cũng là một sự đảm bảo đối với các nhà đầu tư đến từ Nhật. Theo chúng tôi, một KCN có cơ sở hạ tầng tốt, được đầu tư xây dựng

 Khu công nghiệp Thăng Long

Liên doanh giữa Sumitomo Corporation (52%) và Công ty Cơ khí Đông Anh (42%) có tổng vốn đầu tư: 90,3 triệu USD.

Tổng diện tích: 289ha (giai đoạn 1: 121ha, giai đoạn 2: 74ha, giai đoạn 3: 79ha, hạ tầng: 15ha). Năm 2006, tổng kim ngạch đầu tư của các công ty trong KCN là 1,19 tỷ USD. Năm 2006 xuất khẩu hàng hóa ước đạt 916 triệu USD (chiếm 2,3% so với cả nước).

cơ bản, có cơ chế thông thoáng thì các công ty của Nhật sẽ yên tâm làm việc. Một điều rất quan trọng nữa là chúng tôi luôn là cầu nối mang tính trợ giúp pháp lý đối với các công ty có ý định đầu tư vào KCN nên đã tạo nên một môi trường khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư của Nhật Bản.

Chính vì vậy, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, KCN Thăng Long luôn được coi là hình mẫu không chỉ về thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà quan trọng hơn, luôn hướng tới thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao. Hiện giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của KCN đã hoàn tất và 100% diện tích của cả 2 giai đoạn đã được lấp đầy. Giai đoạn 3 dự kiến hết năm nay sẽ hoàn thành.

Tại KCN đang có 48 công ty và 21 văn phòng với khoảng 3 vạn công nhân. Dự kiến hết giai đoạn 3, KCN Thăng Long sẽ đón tiếp khoảng hơn 70 công ty với số công nhân lên tới 5 vạn người. Từ tháng 11-2006, chúng tôi đã thành lập một công ty ở Hưng Yên, dự định năm 2009 sẽ cho ra đời một KCN ở đây.

- Chúng tôi được biết thành phố Hà Nội đã dành 20ha để xây khu tập thể cho công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long. Vậy dự án đã tiến triển đến đâu?

Ông Shigeo Fukuda: Như các bạn đã biết hiện có tới 3 vạn công nhân làm việc ở đây, trong tương lai sẽ là 5 vạn nên sức ép về nhà ở sẽ không nhỏ. Chính vì vậy ngay từ năm 2003 chúng tôi đã có kế hoạch xây dựng khu nhà ở chung cho toàn bộ công nhân đang làm việc tại KCN. Điều này khác với ở TP.HCM khi mỗi công ty trong KCN đều có khu tập thể riêng.

Được sự giúp đỡ của UBND TP Hà Nội, tháng 6-2007 3 block nhà dành cho công nhân sẽ được hoàn thành. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên tham gia các công tác xã hội, duy trì các hoạt động giao lưu với các địa phương xung quanh KCN, như thành lập quỹ học bổng dành cho học sinh, đóng góp kinh phí nhằm gìn giữ môi trường, môi sinh quanh KCN…

      Hoàng Mai (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top