Hà Nội: Kỳ vọng dự án nhà xã hội Kim Chung sẽ cải thiện rõ rệt đời sống công nhân

0 Phú Khánh
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội vừa khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại ô đất CT3, CT4 thuộc Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Với mức giá thuê hợp lý, công nhân đang có cơ hội tiếp cận cuộc sống tốt hơn tại đây...

ảnh 1Phối cảnh dự án đang được người thu nhập thấp, công nhân kỳ vọng ở Hà Nội

Từ chủ trương của lãnh đạo thành phố Hà Nội, dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) hướng tới thay đổi tư duy “nhà ở thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp”, tạo ra môi trường có tính nhân văn được Bộ Xây dựng, Hội kiến trúc sư Việt Nam khen thưởng là những dự án kiến trúc xanh mô hình cần được nhân rộng.

Chủ đầu tư dự án cam kết đầu tư xây dựng dự án đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, kỹ-mỹ thuật, tiến độ để giúp cho những người nghèo, công nhân, đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp… có khó khăn về nhà ở được sống trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

KTS Hoàng Đình Viễn Phương, Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc và quy hoạch đô thị, nông thôn, Sở QH-KT Hà Nội cho rằng, đây là hướng đi đúng đắn bởi giai đoạn trước đây, chúng ta cố gắng hạ giá thành thấp nhất để phục vụ người thu nhập thấp nên chất lượng các công trình không cao.

Với mức giá nhà tại dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 Kim Chung dự kiến là 13 triệu/m2, ông Hoàng Đình Viễn Phương đánh giá là phù hợp với những tiện ích tốt hơn mà nó mang lại. Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã làm việc với các ngân hàng thương mại lớn nhằm hỗ trợ cho công nhân vay ưu đãi, với lãi suất thấp từ 7 – 7,5%/năm, thời gian vay từ 10 – 20 năm.

Dự án sẽ có 1.588 căn hộ, với nhiều loại diện tích, sẽ hợp lý với nhiều đối tượng, từ công chức, viên chức đến công nhân. “Ước mơ có mái ấm đàng hoàng, lâu dài, bền vững với công nhân, người thu nhập thấp có thể chưa thành hiện thực ngay nhưng nó đã thật gần. Những dự án như thế này cần nhân rộng hơn nữa’, ông Phương đánh giá.

Đánh giá mức thuê nhà  dự kiến là 50.000 đồng/m2/tháng là hợp lý, chị Vũ Thị Minh, công nhân Công ty Canon (KCN Thăng Long) phân tích, trước đây, khu nhà cho công nhân ở xã Kim Chung đã có thêm các khu dịch vụ, nhưng còn hạn chế.

Khu nhà mới khởi công với các tiện ích được đầu tư đồng bộ như: công viên cây xanh, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường dạo, tiểu cảnh, đài phun nước... sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho đời sống công nhân.

“Tôi đang thuê trọ ở thôn Bầu với mức giá 600.000 đồng/phòng/tháng, hàng tháng. Tính ra mỗi tháng tôi chi trả khoảng 1.000.000 đồng đến 1.100.000 đồng cả tiền phòng và tiền điện, nước. Nếu thuê ở khu mới 4,5 người chung nhau sẽ giảm ít nhất được 200.000 đồng, đó là khoản không nhỏ với mỗi công nhân.

Bên cạnh đó, với các hộ gia đình, khi ở khu nhà mới chắc chắn sẽ yên tâm hơn vì con cái được học trong môi trường tốt. Hi vọng công nhân chúng tôi sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để thuê nhà”, chị Minh chia sẻ và tin tưởng thành phố sẽ giám sát, đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách ở dự án này.

Chị Hà Thị Nguyệt (Công ty SDV Việt Nam, KCN Bắc Thăng Long) thì mong mỏi dự án sớm hoàn thành và mong muốn: “Nếu có những căn hộ nhỏ khoảng 30m2 thì quá hợp lý với gia đình nhỏ có thu nhập khoảng 12 triệu/tháng như chúng tôi. Trước mắt được thuê nhà ở dự án mới này là mong muốn của đa phần công nhân”…

Là đơn vị có kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện nhà ở xã hội, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) từng triển khai nhiều dự án tiêu biểu như Nhà ở cho người thu nhập thấp tại Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm và quỹ đất 20% khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên; Nhà cho công nhân tại khu công nghiệp Kim Chung, huyện Đông Anh và Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; Nhà ở xã hội tại Đồng Mô - Đại Kim, quận Hoàng Mai…

Tương tự, Tổng công ty Viglacera cũng rất uy tín với những dự án như: Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội); Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp ở Tây Mỗ, Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội)…

Hai chủ đầu tư này cam kết đầu tư xây dựng dự án đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, kỹ-mỹ thuật, tiến độ để giúp cho những người nghèo, công nhân, đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp… có khó khăn về nhà ở được sống trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 thuộc Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội do liên danh Tổng công ty Handico - Tổng Công ty Viglacera hợp tác, triển khai đầu tư xây dựng, nhằm sớm tạo lập thêm quỹ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Dự án có diện tích gần 3,7ha, bao gồm 04 đơn nguyên trên ô đất CT3, CT4, cao 9-12 tầng. Dự kiến hoàn thành năm 2020, dự án với 1.588 căn hộ sẽ đáp ứng chỗ ở cho trên 5.330 người. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.300 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top