Hà Nội kỷ niệm 59 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Dành phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0 Thành Nam
ANTĐ Sáng nay, 10-10, HĐND, UBND, UB MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 59 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2013), biểu dương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, biểu dương Người tốt việc tốt và trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

Mở đầu lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nói: “Kỷ niệm 59 năm Ngày giải phóng Thủ đô năm nay diễn ra trong không khí đặc biệt xúc động khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa vĩnh biệt chúng ta. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục trên 80 năm, đồng chí đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Đại tướng đầu tiên và Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng chí được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ toàn quân.” Để tỏ lòng thương tiếc và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, toàn thể hội nghị đã dành phút mặc niệm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã ôn lại lịch sử cách mạng hào hùng của Thủ đô, những ngày tháng chiến đấu, giải phóng Hà Nội với tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, những ngày tháng Hà Nội cùng miền Bắc vừa chiến đấu chống Mỹ, cứu nước, vừa chi viện cho miền Nam, tham gia giải phóng, thống nhất đất nước, tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Sau 59 năm, Hà Nội đã trở thành một đô thị lớn ngày càng khang trang, hiện đại. Dù còn bộn bề khó khăn và những điều chưa hài lòng nhưng nhân dân có thể cảm nhận vóc dáng Thủ đô đang ngày càng lớn lên, đẹp lên, hướng tới một tương lai tươi sáng.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, thành quả 59 năm bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô gắn với sự lãnh đạo của Đảng, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân cả nước và đồng bào, chiến sĩ Thủ đô, được phát huy mạnh mẽ qua các phong trào thi đua yêu nước đã tạo sức mạnh nội sinh làm nên mọi thắng lợi của Hà Nội. Qua các phong trào thi đua, nhiều mô hình điển hình, nhiều tấm gương NTVT tiêu biểu, nhiều công dân Thủ đô ưu tú đã trở thành những điểm sáng động viên các tầng lớp nhân dân vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, tồn tại. Nhiều phong trào thi đua đã trở thành một nết tốt đẹp, thường xuyên.

ảnh 1

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí đặc biệt xúc động

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “1.084 tập thể, cá nhân được vinh danh tại Lễ kỷ niệm, biểu dương của TP hôm nay chính là những đại diện sống động cho các tấm gương tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thủ đô. Họ đã thể hiện tinh thần yêu nước, kính yêu Bác Hồ, tình tương thân, tương ái, quyết tâm làm giàu cho đất nước, góp phần khơi dậy, nhân lên những mặt tích cực trong mỗi con người”, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nói.

Tại lễ kỷ niệm, nhà sử học Lê Văn Lan đã gợi nhắc lại những nét văn hóa, những giá trị truyền thống của Hà Nội – một đô thị có lịch sử rất lâu đời, hàng nghìn năm, đứng hàng đầu trong số những đô thị cổ của nhân loại. Ông cho biết, những công trình khoa học, văn hóa của ông cùng các đồng nghiệp đều vì mong ước Hà Nội sẽ có ngày càng nhiều hơn những người yêu, thương và hiểu biết về Hà Nội một cách chân chính, đích thực, để Hà Nội không chỉ là đô thị cổ mà còn có thể đứng giữa hàng những đô thị tiên tiến của thế giới.

Cũng tại lễ kỷ niệm, đại diện cho thế hệ trẻ Thủ đô, Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội điều tra tổng hợp, CAH Sóc Sơn đã báo cáo về hàng trăm vụ án mà anh đã cùng đồng đội đấu tranh, khám phá. Trong đó, có vụ án điển hình như khám phá ổ nhóm cướp xe máy ban đêm trên tuyến giao thông; ổ nhóm giết người thuê bằng chất độc cynanua; phá đường dây mua bán phụ nữ qua Trung Quốc; ổ nhóm giết người bằng mìn tự tạo...

Thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chúc mừng, biểu dương 1.084 cá nhân, tập thể được tôn vinh. Phó Chủ tịch nước cho biết, các phong trào thi đua yêu nước triển khai có hiệu quả đã trở thành động lực để mỗi công dân, cán bộ Thủ đô chung sức, chung lòng cùng chính quyền Thủ đô vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để Hà Nội luôn là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top