Hà Nội ký kết hợp tác với bang Utah (Mỹ) xây dựng hạ tầng giao thông

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 30-8, TP Hà Nội đã ký kết Bản ghi nhớ với bang Utah (Hoa Kỳ) về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác, trong đó chú trọng giáo dục, chuyển giao công nghệ và đậc biệt là xây dựng hạ tầng giao thông...

ảnh 1

Thống đốc Bang Utah Gary Herbert và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu tại buổi tiếp

Trân trọng đón tiếp Thống đốc bang Utah Gary Herbert, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, chuyến thăm lần này sẽ tạo nền tảng quan trọng để thành phố Hà Nội và bang Utah xem xét thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác chính thức. Chia sẻ những thành tựu, thách thức và định hướng phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các nội dung hợp tác sẽ được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang được tích cực tăng cường và thúc đẩy, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là nền tảng quan trọng để thành phố Hà Nội và bang Utah cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác.

Những kinh nghiệm mà bang Utah có được trong quá trình xây dựng và phát triển sẽ có ý nghĩa hỗ trợ to lớn, quý báu đối với mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành một đô thị “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, có bản sắc vả sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế, một thành phố thông minh và đáng sống.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt đánh giá cao và chia sẻ những quan điểm tương đồng giữa thành phố Hà Nội và bang Utah về truyền thống coi trọng giáo dục đào tạo, giá trị gia đình, truyền thống dòng tộc, gia phả học; đề cao giá trị gia đình, coi gia đình là tế bào xã hội, là nền tảng cho sự phát triển bền vững, coi trọng và khuyến khích việc xây dựng truyền thống, nề nếp dòng họ, gắn liền với các giá trị văn hóa của địa phương và dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng quan tâm đến việc chăm sóc con cái, khuyến khích nếp sống lành mạnh, tinh thần tự lực, chăm chỉ lao động, tình cảm yêu thương con người, từ đó đề cao các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc người già, người có công và người nghèo trong xã hội.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Thống đốc Bang Utah (Hoa Kỳ) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Sau buổi tọa đàm, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa thành phố Hà Nội và bang Utah. Các nội dung hợp tác song phương cụ thể sẽ được xác lập chính thức và tích cực đưa vào triển khai trong thực tiễn như: Giáo dục phổ thông và đào tạo cán bộ; Chuyển giao công nghệ; Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; Công nghệ thông tin; Dược phẩm và y tế công nghệ cao; Nông nghiệp công nghệ cao; Năng lượng; Chế tạo; Du lịch; Bảo vệ môi trường...

Thống đốc bang Utah Gary Herber khẳng định, Hà Nội và bang Utah sẽ hợp tác hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên. “Utah kỳ vọng trở thành điểm đến cho các doanh nghiệp toàn cầu, trong đó đặc biệt mong muốn mở rộng hợp tác với Hà Nội cũng như các địa phương khác tại Việt Nam”, Thống đốc bang Utah nhấn mạnh.

Thống đốc Gary Herbert cũng bày tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và khẳng định sự coi trọng, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Bang Utah với Thủ đô Hà Nội, thông qua việc chia sẻ những kinh nghiệm trong các lĩnh vực là thế mạnh của bang Utah như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top