Hà Nội kiến nghị tháo gỡ chính sách đối với hàng loạt vấn đề "nóng"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội đề xuất Quốc hội thực hiện giám sát tối cao việc thi hành Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, nhất là vấn đề nhà chung cư. Ngoài ra, hàng loạt vướng mắc khác về an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường… cũng được cơ quan chức năng và nhân dân thành phố kiến nghị.

ảnh 1

Bí thư Thành ủy - Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Chiều nay, 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSDN) TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khóa XIV. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc làm việc.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội từ đầu năm đến nay, ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội - đại diện UBND TP kiến nghị Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về một số lĩnh vực cụ thể như giao thông; phân cấp, ủy quyền thống nhất giữa Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản luật, Nghị định chuyên ngành…

Đặc biệt, về hoạt động giám sát tối cao, trong thời gian qua, việc quản lý, mua bán nhà chung cư, nhà ở xã hội tại các địa phương có nhiều bức xúc từ phía người dân. Vì thế, UBND TP Hà Nội đề nghị Đoàn ĐBQH TP đề xuất với Quốc hội xem xét đưa nội dung giám sát việc thi hành Luật Nhà ở, Luật Xây dựng vào chương trình giám sát của Quốc hội.

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Dương Cao Thanh cho biết, cử tri và nhân dân Hà Nội đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành kiên quyết xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm; tình trạng tham nhũng trong công tác cán bộ; tiếp tục sắp xếp, tổ chức lại bộ máy tinh gọn, giảm đầu mối; quản lý chặt chẽ hàng giả, hàng kém chất lượng…

TAND TP Hà Nội đề nghị Đoàn ĐBQH TP đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và TAND Tối cao phân bổ chỉ tiêu biên chế phù hợp; kiến nghị với Quốc hội sửa đổi một số quy định của pháp luật cho phù hợp với thực tiễn như quy định thay đổi thẩm quyền giám đốc thẩm tái thẩm bản án, hay quy định thay đổi thẩm quyền xét xử đối với án hành chính.

VKSND TP Hà Nội kiến nghị Đoàn ĐBQH đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc quản lý, sử dụng tài sản công, nhất là đất đai, nhà công vụ tại các đô thị lớn…

Qua thảo luận, các ĐBQH trong Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng đề xuất, kiến nghị lại với HĐND, UBND TP tăng cường quản lý các chung cư cao tầng, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, điều tiết giao thông giảm ùn tắc, kiểm tra giám sát chặt vấn đề an toàn thực phẩm; hay rà lại công tác cấp phép cho các sự kiện văn hóa thể thao trên địa bàn...

ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc chiều 9-10

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải trân trọng tiếp thu tất cả ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các cơ quan chức năng, cử tri và nhân dân Thủ đô, đồng thời cho biết sẽ chuyển các kiến nghị, đề xuất này đến Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội để có giải pháp tháo gỡ.

Riêng về các ý kiến góp ý của ĐBQH trong Đoàn ĐBQH TP với HĐND, UBND và các cơ quan của thành phố Hà Nội, với cương vị Bí thư Thành ủy, đồng chí Hoàng Trung Hải thay mặt lãnh đạo Thành phố tiếp thu để tiếp tục chỉ đạo, giải quyết dứt điểm.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tất cả nội dung mà ĐBQH góp ý với thành phố đều là những mối quan tâm lớn của Thủ đô hiện nay, thành phố đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục.

“Ví dụ như về vấn đề quản lý chung cư, HĐND TP Hà Nội đã có chương trình giám sát, sau khi HĐND TP giám sát thì Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành riêng một Nghị quyết về quản lý nhà chung cư. Thực tế những năm vừa qua, với sự nỗ lực của thành phố, các doanh nghiệp, đã giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người dân tốt hơn rất nhiều.

Dù vậy, đô thị phát triển thì nhà ở chung cư sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn, đòi hỏi phải tiếp tục giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực này, kể cả vấn đề văn hóa ứng xử ở chung cư… Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của chính quyền đô thị” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Thông tin thêm tới các ĐBQH trong đoàn, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội đang xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố. Mục đích cuối cùng của chính quyền đô thị chính là xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có đủ thẩm quyền, trách nhiệm để giải quyết tốt hơn những yêu cầu của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top