Hà Nội: Kiến nghị có kịch bản riêng để giải cứu ngành du lịch đang suy giảm trầm trọng do Covid -19

0 Phú Khánh

ANTD.VN - Nêu việc doanh thu từ dịch vụ và du lịch tại quận do ảnh hưởng của dịch có thể giảm tới 60% trong 6 tháng đầu năm, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn kiến nghị thành phố lập kịch bản riêng cho lĩnh vực du lịch, để “giải cứu” ngành này.

 

ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung điều hành phần thảo luận về kinh tế xã hội tại hội nghị

Tại hội nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay 22-4, dưới sự điều hành của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện các sở, ngành, quận, huyện đã nêu nhiều ý kiến nhằm  làm rõ những kết quả đã đạt được, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội ngay sau khi khống chế được dịch bệnh.

Cắt giảm chi thường xuyên thêm ít nhất 5%

Báo cáo của Ban Cán sự UBND TP cho thấy, trong quý I, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô được duy trì, song hầu hết các chỉ tiêu đều thấp hơn so với cùng kỳ. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,72% (cùng kỳ tăng 6,95%) - cao gấp 9 lần Thành phố Hồ Chí Minh (0,42%) nhưng thấp hơn cả nước (3,82%). Mức tăng trưởng 3,72% là nhờ duy trì tăng trưởng của ngành công nghiệp-xây dựng trong tháng 1 và 2, thời điểm chưa chịu tác động của Covid-19.
Căn cứ kịch bản tăng trưởng của cả nước, tình hình và kết quả của các ngành, lĩnh vực trong quý I, Thành phố dự báo và xây dựng các kịch bản để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất so với Kế hoạch năm 2020 đã đề ra (bằng khoảng 1,3 lần cả nước) với tốc độ tăng trưởng 7,5%.
Từ dự báo với các tình huống cụ thể, Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thảo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.
Trong đó, sẽ tập trung xây dựng các phương án thu, chi ngân sách, đảm bảo tính khả thi và đáp ứng nhiệm vụ chi thường xuyên và chi đột xuất trong giai đoạn dịch Covid-19.
TP cũng sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế. Thực hiện rà soát cụ thể, chi tiết từng dự án đầu tư công, xác định rõ khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh thủ tục, thi công, giải ngân, tạo vốn thực hiện kích cầu phát triển kinh tế, xã hội;
Cải cách triệt để các thủ tục hành chính; Đơn giản các thủ tục cho vay sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm; Thúc đẩy phát triển mạnh ngành nông nghiệp, phấn đấu giá trị gia tăng năm 2020 tăng trên 4%;
Tập trung sản xuất các sản phẩm có cơ hội phát triển, sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: thiết bị bảo vệ sức khỏe, khẩu trang; hóa chất vệ sinh, khử trùng; thiết bị y tế (máy thở, dụng cụ xét nghiệm); dược phẩm; Thực hiện cắt giảm thêm ít nhất 5% chi thường xuyên ngoài kế hoạch tiết kiệm 10% chi từ đầu năm...

ảnh 2

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn tham luận tại hội nghị

Đi đầu cả nước về học và dạy trực tuyến

Thảo luận tại hội nghị, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, theo dự báo một số chỉ tiêu trong kế hoạch 5 năm của TP sẽ không đạt nếu không có những giải pháp quyết liệt trong 9 tháng cuối năm.
Giám đốc Sở KH&ĐT đề nghị các sở, ngành, quận huyện tiếp tục tập trung vào nhóm 136 nhiệm vụ của UBND TP.
Trong đó, đề nghị ngành nông nghiệp tiếp tục tái đàn lợn, đẩy mạnh nuôi trồng cây ngắn ngày, hạn chế nhập khẩu; tiếp tục phát triển lĩnh vực thông tin truyền thông, thương mại điện tử, thanh toán online; ngoài ra cần quan tâm đến một số lĩnh vực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 như sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế...
Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Hà Nội vẫn trong top đầu các TP phát triển về công nghiệp so với cả nước. Tuy nhiên, trong tháng 4, nguồn nguyên liệu dự trự cho sản xuất của các doanh nghiệp đã cạn, trong khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu cũng đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc...
Theo Giám đốc Sở Công Thương, việc đẩy mạnh xuất khẩu trong quý II sẽ còn gặp nhiều khó khăn do các nước vẫn đang đóng cửa biên giới do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy vậy chúng ta vẫn còn thị trường trong nước để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng, chất lượng giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019.
Trong thời gian học sinh nghỉ do dịch Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các địa phương quan tâm nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn để các em học sinh có điệu kiện học tập tốt nhất sau khi trở lại học tập. Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT, Hà Nội hiện là địa phương đi đầu trong cả nước trong việc tổ chức dạy học trực tuyến trên truyền hình được phụ huynh, học sinh của TP đánh giá cao; hiện Sở đang tổ chức ôn thi cuối cấp và dạy học trực tuyến online trên Internet và đã đi vào nề nếp.
Theo Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn, TP nên xác định 1 kịch bản để phấn đấu hoàn thành mục tiêu kép, trong đó cần tập trung vào nền tảng kịch bản 1 và chia làm 2 giai đoạn.
Giai đoạn 1 vào tháng 5, 6 và đầu tháng 7, TP sẽ tập trung khôi phục kinh tế - xã hội; giai đoạn 2 là thời gian còn lại của năm sẽ huy động mọi nguồn lực để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội để bù đắp lại cho thời gian đầu năm.

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cũng đề xuất lập Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển đầu tư công và giải ngân để tháo gỡ khó khăn đặc biệt là giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xã hội; cắt giảm chi thường xuyên, đối với 10% định mức kế hoạch đầu năm, nên cắt giảm thêm 10% nữa...

Nêu việc doanh thu từ dịch vụ và du lịch tại quận do ảnh hưởng của dịch có thể giảm tới 60% trong 6 tháng đầu năm, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm  kiến nghị thành phố lập kịch bản riêng cho lĩnh vực du lịch, để “giải cứu” ngành này. Trong đó, bao gồm phát triển hoạt động văn hóa, xã hội, khai thác du lịch nội địa, phân loại khách du lịch nước ngoài.

Tiếp thu ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết UBND TP sẽ tổng hợp để bổ sung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong quý II của TP.

Đối với những kiến nghị, Chủ tịch UBND TP ghi nhận và sẽ chỉ đạo các ngành cùng phối hợp để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top