Hà Nội kiểm soát an toàn thực phẩm: Tuyệt đối không được trùng xuống

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bắt đầu từ 15-4 cho đến hết 15-5 tới, 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) của thành phố Hà Nội sẽ ra quân kiểm tra trực tiếp tại nhiều quận, huyện, cơ sở sản xuất kinh doanh, đồng thời chuyển đổi mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm…

ảnh 1

Đại diện các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT Hà Nội ký cam kết tăng cường công tác truyền thông về ATTP năm 2018

Chiều nay, 12-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5) với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì.

Theo đó, trong Tháng hành động Vì ATTP năm nay, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP (do lãnh đạo 3 Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT làm trưởng đoàn), tiến hành kiểm tra công tác triển khai của các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và sở, ban, ngành trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Mặt khác, các đoàn liên ngành của thành phố cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ tăng cường sử dụng 5 xe kiểm nghiệm nhanh ATTP lưu động để lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm ngay tại chỗ, làm cơ sở xử lý kịp thời các sai phạm.

Đặc biệt, CATP Hà Nội sẽ phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại thực phẩm lưu thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, phát hiện, điều tra xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt hàng giả, hàng nhập lậu, rượu có chất độc hại, chuyển truy tố các vụ gây hậu quả nghiêm trọng…

ảnh 2

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hà Nội tiến hành kiểm tra tại một siêu thị

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 66.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Tháng hành động Vì ATTP năm 2018 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm về công tác thanh kiểm tra cũng như truyền thông, giáo dục ý thức tuân thủ quy định pháp luật về ATVSTP tới người dân, doanh nghiệp.

Tháng hành động Vì ATTP cũng là dịp để tăng cường gắn trách nhiệm của UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, TP Hà Nội rất kiên trì trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP vì sức khoẻ cộng đồng và được Chính phủ đánh giá cao. Dù vậy, với số lượng cơ sở rất lớn, Hà Nội vẫn luôn là địa bàn “nóng” với nhiều nguy cơ mất ATTP tiềm ẩn, trong khi nhân lực chuyên trách quản lý ATTP còn hạn chế…

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, trong Tháng hành động Vì ATTP năm 2018 này, ngoài triển khai nghiêm túc kế hoạch đã được ban hành, các quận huyện, sở ngành liên quan cần chú ý hơn về kiểm soát tình trạng ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp); đẩy mạnh các mô hình kiểm soát ATTP. Riêng với các đơn vị đã ký cam kết trong công tác quản lý, tuyên truyền về ATTP phải thực hiện nghiêm, tuyệt đối không được có tâm lý buông xuôi hay trùng xuống.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng cho biết, năm 2018 bắt đầu triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, nên việc quản lý ATTP sẽ có nhiều thay đổi.

“Trên hết, Nghị định này thể hiện sự thay đổi tư duy quản lý, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phân quyền mạnh mẽ hơn và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp lên đến 100% đối với sản phẩm của mình để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Cùng đó, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của địa phương cũng phải được tăng cường” – ông Sửu nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top