Hà Nội: Khảo sát chính sách còn vướng mắc với dân tộc thiểu số

0 Duy Anh
ANTD.VN - Tại huyện Ba Vì, lãnh đạo huyện cho biết, trong số 14 chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số của huyện thì có tới 6 chính sách chưa triển khai được.

Chiều 24-1, Đoàn khảo sát của Ban Văn hoá-Xã hội HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND huyện Ba Vì về tình hình triển khai thực hiện chế độ chính sách dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Ông Trần Thế Cương, Trưởng Ban Văn hoá-Xã hội - HĐND TP Hà Nội cho biết, đoàn khảo sát muốn lắng nghe những khó khăn, hạn chế cần kiến nghị, đề xuất liên quan đến chế độ, chính sách với các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội.

Đại diện Phòng Dân tộc, UBND huyện Ba Vì thì huyện này đang triển khai 14 chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 7 xã của huyện. Các xã này đều được ưu tiên đầu tư trường lớp, cụ thể là riêng về trường chuẩn quốc gia các xã này đã đạt tỷ lệ hơn 50%, cao hơn trung bình toàn huyện.

ảnh 1

Đoàn khảo sát HĐND TP thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Ba Vì ngày 24-1

Tuy vậy, trong số 14 chính sách hỗ trợ dân tộc thiểu số thì vẫn còn 6 chính sách còn vướng mắc, chưa triển khai được.

Đại diện Phòng Dân tộc đề xuất: “Chính sách hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số đã kiến nghị nhiều năm nhưng chưa triển khai được. Trong đó có kế hoạch phát triển cây thuốc nam, phát triển du lịch, hỗ trợ cây trồng, con giống. Thành phố cần sớm có kế hoạch để triển khai chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con dân tộc khi địa bàn huyện có tới 36% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số”.

Đại diện UBND Xã Ba Vì có trên 50% hộ là nghèo và cận nghèo. Xã đã ra khỏi diện xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, xã vẫn là xã khó khăn nhất của TP Hà Nội do đất đai canh tác ít, khó phát triển kinh tế, không có công ăn việc làm, khả năng các hộ tái nghèo cao.

Đại diện xã Ba Vì kiến nghị làm sao để chính sách hỗ trợ của Thành phố sớm triển khai được với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng trong đợt khảo sát này, đoàn khảo sát đã tặng quà cho đại diện các gia đình chính sách xã Ba Vì, tặng áo ấm và vở cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào dân tộc thiểu số và 2 trường tiểu học, THCS Ba Vì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top