Hà Nội: Kết thúc nhận hồ sơ hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi Covid-19 vào 30-7

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân, trong tuần này, các quận, huyện, thị xã sẽ xét duyệt, chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động mất việc, ngừng việc vì Covid-19.

ảnh 1

Người lao động tại quận Hà Đông (Hà Nội) nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Cập nhật về tiến độ giải ngân và chi trả gói an sinh 62.000 tỷ đồng giai đoạn 2, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, kết quả triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Hà Nội có nhiều tín hiệu khả quan.

Hà Nội đã tiếp nhận 82.504 hồ sơ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do). Trên cơ sở quy định của Chính phủ, thành phố đã ra quyết định chi trả 915 trường hợp, trong đó quận Hà Đông đã phê duyệt quyết định chi trả cho 325 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, hiện nay, các tổ dân phố, thôn, xã, phường trên địa bàn thành phố đang tiếp tục xét duyệt cho đối tượng lao động tự do, tuy nhiên do những tiêu chí và điều kiện đặt nên việc xét duyệt cần nhiều thời gian.

Theo quy định Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg và Quyết định số 480/QĐ-LĐTBXH, thẩm quyền phê phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND cấp tỉnh với thời gian tối đa là 3 ngày làm việc sau khi tiếp nhận hồ sơ do UBND cấp huyện thẩm định và trình phê duyệt.

Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian và quy trình xét duyệt, Hà Nội đã đề xuất cho phép xây dựng quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo hướng giao Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Đề cập đến thời gian kết thúc giải quyết hồ sơ hỗ trợ, ông Nguyễn Hồng Dân cho biết, sau khi nghiên cứu Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH đã xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH về thời gian triển khai. Theo đó, Hà Nội có hai mốc 15/7/2020 và 30/7/2020 - thời gian chậm nhất để người sử dụng lao động cũng như người lao động nộp hồ sơ.

Việc xét duyệt hồ sơ sẽ được Hội đồng xét duyệt cấp xã gồm rất nhiều thành phần tham gia sẽ xác minh, thẩm định để bảo đảm đúng tiêu chí, điều kiện và đối tượng. Sau khi xác minh sẽ công khai danh sách tại trụ sở UBND xã, phường và các kênh để người dân giám sát.
Sau 2 ngày niêm yết theo quy định, người dân không có ý kiến thì cấp xã, phường sẽ tổng hợp danh sách và báo cáo lên quận, huyện để xem xét. Cấp quận, huyện sẽ tổ chức một tổ thẩm định gồm danh sách và biên bản xét duyệt của cấp xã, phường, thấy bảo đảm mới trình chủ tịch UBND quận, huyện phê duyệt.
Sở LĐ-TB&XH cũng sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra rất cụ thể, kỹ lưỡng từng hồ sơ. Nếu việc xét duyệt không bảo đảm, sẽ báo cáo UBND TP để có những xem xét trách nhiệm của từng cấp, từng ngành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top