Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản sạch và du lịch với Lâm Đồng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 11-5, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng về kế hoạch đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, giai đoạn 2017-2020.

ảnh 1Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng thống nhất tăng cường hợp tác

Giai đoạn 2004-2016, Hà Nội đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng tại tỉnh Lâm Đồng với tổng số tiền là 261,286 tỷ đồng. Hiện tại, tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư của các nhà đầu tư từ Hà Nội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn hiệu lực là 26 dự án, với tổng số vốn đăng ký khoảng gần 8.500 tỷ đồng.

Ngược lại, Lâm Đồng – với thành phố Đà Lạt là điểm du lịch hấp dẫn, những năm qua đã đón nhiều đoàn khảo sát của thành phố Hà Nội đến tham quan và khảo sát các sản phẩm, dịch vụ du lịch để liên kết phát triển du lịch giữa 2 địa phương. Các đơn vị lữ hành của tỉnh Lâm Đồng đang có những nội dung hợp tác kết nối tour, tuyến với khoảng 25 doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội.

Về hợp tác thương mại, thời gian qua, các doanh nghiệp của Lâm Đồng đã cung ứng cho các siêu thị, chợ đầu mối, nhà phân phối của thành phố Hà Nội nhiều sản phẩm nông sản như: rau, củ, quả, hoa của Đà Lạt, các loại trà (cung cấp 66 tấn/ năm cho thị trường Hà Nội), café, rượu vang…

Đặc biệt, từ khi hình thành vùng kinh tế mới Hà Nội tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đến nay, với tình cảm đặc biệt dành cho đồng bào Hà Nội đến làm ăn, sinh sống tại Lâm Đồng, Hà Nội đã dành sự quan tâm lớn đối với vùng kinh tế mới nói riêng và huyện Lâm Hà với tổng kinh phí hơn 250 tỷ đồng.

Dù vậy, cả 2 bên cùng thống nhất đánh giá, những kết quả đã đạt được trong quá trình hợp tác giữa Hà Nội và Lâm Đồng thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với khả năng và thế mạnh của 2 địa phương.

Vì thế, định hướng hợp tác giai đoạn 2017-2020, tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương trên những lĩnh vực có lợi thế, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp với các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao và dịch vụ du lịch.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng đề nghị chương trình hợp tác giữa hai tỉnh, thành phố trong thời gian tới phải xác định rõ mục đích, mục tiêu và nội dung liên kết nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho hai bên, tránh tình trạng chung chung, chạy theo phong trào. Trên cơ sở xác định tiềm năng, lợi thế từng địa phương, quá trình hợp tác sẽ diễn ra trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi.

Về phía Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng đồng tình với các nội dung hợp tác được đề xuất tại buổi làm việc. Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý thêm, thời gian tới, giữa hai tỉnh, thành phố sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xây dựng đảng và hệ thống chính trị; củng cố, xây dựng các cơ sở đảng vững mạnh, nhất là trong giai đoạn hiện nay. 

Ngoài 53 dự án đang hợp tác hiện nay, tiềm năng giữa hai địa phương còn rất lớn. Do đó, đại diện hai tỉnh, thành phố cần tích cực tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư của các bên được tổ chức thường niên hàng năm. Trong phát triển du lịch, Hà Nội cũng chú trọng gắn kết với các địa phương, trong đó Đà Lạt, Lâm Đồng là một điểm kết nối quan trọng. 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp sở, ngành giữa hai địa phương cần chủ động gặp gỡ, giao lưu để trao đổi, học hỏi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tránh sự kết nối, hợp tác mang tính hình thức.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top