Hà Nội: Ì ạch triển khai nông nghiệp công nghệ cao

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội chiều nay, 6-12, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: “Nghị quyết 25/2013/NQ-HĐND về chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh ban hành năm 2013 đến năm 2015 mới ban hành Kế hoạch thực hiện thì không thể nói là nhanh chóng, kịp thời”.

ảnh 1

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ trả lời chất vấn của các đại biểu

Trong phiên chất vấn buổi chiều, các đại biểu tiếp tục chất vấn trực tiếp tại hội trường về khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Về vấn đề phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đại biểu Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đặt vấn đề, hiện thành phố có 932 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó có 15 hợp tác xã mới thành lập năm 2017, nhưng có bao nhiêu hợp tác xã kiểu mới có thể áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao? Thành phố cần làm gì để thúc đẩy phát triển mô hình đó?

ĐB Trần Thị Vân Hoa (quận Tây Hồ) đặt câu hỏi: Đã hơn 2 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể khu vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng đến nay, thành phố vẫn chưa có kế hoạch về vấn đề này. Đề nghị thành phố cho biết nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể của các sở ban ngành. Đến bao giờ thành phố mới có quy hoạch khu vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao?

Bên cạnh đó, đến nay thành phố mới có 46 mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chưa có khu nông nghiệp công nghệ cao được phê duyệt, chưa có doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được công nhận. Đề nghị thành phố cho biết lộ trình thực hiện vấn đề này và trách nhiệm của các sở, ngành?

Chung mối quan tâm đến chính sách phát triển ngành nông nghiệp, ĐB Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh) đặt vấn đề: Qua khảo sát, giám sát, tiếp xúc cử tri cho thấy, một số chính sách khuyến khích hỗ trợ và phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết của HĐND TP chậm được triển khai, nhiều khó khăn vướng mắc trong tổ chức thực hiện. ĐB Lê Vĩnh Sơn đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tham mưu của sở và giải pháp khắc phục như thế nào?

Trả lời chất vấn của các ĐB Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện thành phố đã hoàn thành trên 106% kế hoạch dồn điền đổi thửa, áp dụng nhiều mô hình sản xuất công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp... Bên cạnh đó, đơn vị này đã tích cực tham mưu cho thành phố ban hành nhiều kế hoạch, cụ thể hoá các Nghị quyết, chính sách... của Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội về khuyến khích phát triển và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: “Nghị quyết 25/2013/NQ-HĐND về chính sách khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh ban hành năm 2013 đến năm 2015 mới ban hành Kế hoạch thực hiện thì không thể nói là nhanh chóng, kịp thời”.

Kết thúc phần chất vấn, một số câu hỏi của đại biểu vẫn chưa được Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ trả lời thuyết phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top