Hà Nội hợp tác kinh tế với tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc)

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 29-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì buổi hội đàm với Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Đỗ Gia Hào, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam dẫn đầu, tới giao lưu và trao đổi hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.

 ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp đồng chí Đỗ Gia Hào, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam 

Đồng chí Đỗ Gia Hào khẳng định, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai bên, cụ thể hóa những hợp tác cam kết mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc, diễn ra ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX.

Theo đồng chí Đỗ Gia Hào, Thủ đô Hà Nội có đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh và giải phóng đất nước trong lịch sử cũng như phát triển kinh tế-xã hội ngày nay. Trong khi đó, Hồ Nam cũng là tỉnh quan trọng của Trung Quốc, có truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử, đồng thời thế mạnh về công nghiệp, chế tạo, kinh tế-thương mại...

Vì vậy, hai địa phương có tiềm năng phát triển hợp tác to lớn. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam cảm ơn chính quyền TP Hà Nội đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như tỉnh Hồ Nam thời gian qua hoạt động tại Thủ đô, mong muốn hai bên sẽ tiếp tục duy trì những hợp tác này trong thời gian tới.

ảnh 2

Toàn cảnh buội hội đàm

Cám ơn những chia sẻ của đồng chí Đỗ Gia Hào, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài Thủ đô Bắc Kinh, Thủ đô Hà Nội đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Tứ Xuyên, Thiên Tân, Vân Nam và thành phố Nam Ninh của Trung Quốc; hợp tác đào tạo cán bộ với tỉnh Thành Hải của Trung Quốc; triển khai rất hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực cây xanh đô thị với thành phố Côn Minh (Vân Nam); củng cố và phát triển cơ chế hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam - Trung Quốc; cùng với 6 tỉnh, thành phố của Việt Nam triển khai chương trình hợp tác đào tạo cán bộ với tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc; triển khai hợp tác phòng chống tội phạm với Công an các địa phương của Trung Quốc.

Về hợp tác đầu tư, hiện có 406 dự án của Trung Quốc được đăng ký và còn hiệu lực hoạt động tại Hà Nội với tổng số vốn đầu tư trên 410 triệu USD.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội đã quán triệt tất cả tinh thần nhận thức chung mà lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước đã đạt được, trên cơ sở đó sẽ thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả các mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị hai bên tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam và Hà Nội, đồng thời bày tỏ hoan nghênh các doanh nghiệp có tiềm năng, có quy mô của tỉnh Hồ Nam đến Việt Nam và Hà Nội kinh doanh, đầu tư (đặc biệt là trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và quy hoạch đô thị)... 

Trước đó, Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có buổi khảo sát và làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) để tìm hiểu công tác bảo tồn nghề truyền thống và xây dựng nông thông mới, công tác xây dựng Đảng tại cơ sở...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top