Hà Nội: Hơn 11.000 lao động, 8 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 đã được hỗ trợ

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Để đảm bảo kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội kiến nghị xây dựng quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo hướng giao Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ...

ảnh 1

Hà Nội đang khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19

Tại Hội nghị giao ban kiểm điểm công tác 6 tháng đầu năm 2020 của UBND TP Hà Nội sáng nay 29-6, về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: Tính đến 20/5/2020, theo tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, thị xã, thành phố cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo).

Có 385.516/385.683 người được nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả toàn thành phố đạt 99.97%. Còn 167 đối tượng chưa nhận hỗ trợ vì các đối tượng này hiện đang vắng mặt tại nơi cư trú.

Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và tại các hộ dân có đối tượng thụ hưởng. Kết quả kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã tổ chức  rà soát, phê duyệt danh sách và tổ chức triển khai hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng, được nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao.

Thực hiện giai đoạn 2 về công tác hỗ trợ các đối tượng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội thực hiện triển khai việc hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng. Đến 4/6/2020, đã có 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức triển khai thực hiện công tác hỗ trợ cho cho 5 nhóm đối tượng trên.

Kết quả tính đến 17h ngày 25/6/2020 số người được phê duyệt hỗ trợ là 11.575 người với kinh phí 11.764,6 triệu đồng; Số hộ được phê duyệt hỗ trợ là 461 hộ với kinh phí 461 triệu đồng; Số doanh nghiệp có người lao động được hỗ trợ là 8 doanh nghiệp với kinh phí là 392,4 triệu đồng.

Đối với người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động: Các địa phương vẫn đang tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ. Hiện chưa ra quyết định hỗ trợ cho doanh nghiệp nào.

Sở cũng đã tiếp nhận, giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 153 doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động với tổng số lao động là 12.926 người tương ứng kinh phí trên 45 tỷ đồng.

Ngoài chính sách của Trung ương và Thành phố, một số quận, huyện đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ cho cho các giáo viên ngoài công lập trên địa bàn để ổn định cuộc sống. Như huyện Sóc Sơn đã trích nguồn vận động quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ 432 giáo viên ngoài công lập, mỗi người 500.000đ/tháng x 3 tháng; tổng kinh phí là 648 triệu đồng.

Sở LĐ-TB&XH khẳng định, một trong những mục tiêu quan trọng khi thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là phải đảm bảo kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, góp phần ổn định xã hội.

Việc quy định thời hạn doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người lao động nộp hồ sơ để giải quyết chế độ đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thực sự gặp khó khăn và có nhu cầu cần hỗ trợ.

Đồng thời tránh tình trạng doanh nghiệp chậm trễ trong việc gửi hồ sơ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động hoặc người lao động mất việc làm nhưng không thực sự khó khăn trong cuộc sống nhưng vẫn được hỗ trợ.

Vì vậy sở kiến nghị cho phép quy định thời gian gửi hồ sơ chậm nhất để giải quyết chế độ theo như Quyết định 1955/QĐ-UBND của UBND Thành phố; Cho phép xây dựng quy trình nội bộ giải quyết TTHC hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo hướng giao Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top