Hà Nội hạn chế dàn trải trong đầu tư công, tiết kiệm nguồn chi thường xuyên rất lớn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đảng bộ TP Hà Nôi khóa XVI bước vào nhiệm kỳ này trong bối cảnh có tới 15 thách thức lớn. Sau hai năm rưỡi, thành phố đã đạt được kết quả phát triển toàn diện, song nguy cơ vẫn còn nhiều, đòi hỏi phải thận trọng, đồng lòng…

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị sáng 3-7

Sáng nay, 3-7, tiếp tục ngày làm việc thứ hai Hội nghị lần thứ mười bốn, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tập trung thảo luận về Báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố. Báo cáo được xây dựng công phu, gồm 45 trang, kèm theo 5 phụ lục, đánh giá kết quả thực hiện 16 nhóm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố đề ra. 

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hai năm rưỡi vừa qua, Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có tới 15 thách thức lớn. Đó là sự thay đổi lớn về công tác cán bộ, tiếp đó thành phố lại tổ chức một cuộc cải cách lớn nhất từ trước đến nay về sắp xếp lại bộ máy hành chính.

Trong khi đó, tỷ lệ ngân sách được Trung ương điều tiết để lại cho thành phố giảm nhiều (từ 42% xuống 35%), chỉ tiêu ngân sách của Nhà nước giao cho thành phố cũng rất áp lực, thậm chí một số chỉ tiêu giao khó đạt được. Chưa kể từ 2016 đến nay, Trung ương, Chính phủ ban hành rất nhiều Nghị định mới và để triển khai được đòi hỏi thành phố phải thay đổi quy trình công tác nên ít nhiều bị ảnh hưởng.

Áp lực lớn nữa là nhiều bất cập do lịch sử để lại phải khắc phục, từ công tác cấp sổ đỏ, quản lý đất đai, quy hoạch, quản lý quy hoạch, nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, quản lý nhà chung cư, phòng cháy chữa cháy, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng… Nhiều vấn đề bức xúc cũ trong xã hội cần phải được tập trung giải quyết bằng các biện pháp bền vững hơn.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khó khăn, thách thức là rất lớn, song với tinh thần bình tĩnh, thận trọng, bài bản, kiên trì, khoa học và quyết liệt, thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và có nhiều đổi mới. Nhờ đó, các công việc đã được triển khai chủ động ngay từ đầu nhiệm kỳ.

“Các việc nóng được ưu tiên, tập trung giải quyết dứt điểm. Có đánh giá kỹ tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cán bộ công chức để chủ động xây dựng và triển khai các chương trình kế hoạch... Do vậy, đến nay, thành phố đã đạt được những kết quả tích cực” – Chủ tịch UBND TP nói.

ảnh 2

Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải góp ý về công tác đánh giá cán bộ tại hội nghị

Giải pháp rất quan trọng khác là đã xã hội hóa nguồn lực vào đầu tư công để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, thành phố đã tiến hành phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho các quận, huyện để tạo ra nguồn lực tại địa phương.

“Thành phố đã chỉ đạo chi tiêu ngân sách một cách chặt chẽ, khoa học, bước đầu đã hạn chế được tình trạng dàn trải trong đầu tư công. Qua đó đã tiết kiệm được nguồn chi tiêu thường xuyên rất lớn…” – ông Chung nhấn mạnh.

Trên cơ sở phân tích và chỉ rõ các thách thức phải đối mặt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị: “Cần phải bình tĩnh, không nóng vội bởi các công việc cần phải được giải quyết theo quy trình và quy luật phù hợp. Cần phải có nhận thức rõ bản chất vấn đề và các thách thức, xây dựng kế hoạch một cách rõ ràng, đề ra được các bước đi thận trọng”.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, muốn xây dựng được cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cần có một đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu.

“Con đường này có nhiều khó khăn và nhiều rủi ro, vì thế chúng ta cần có sự thống nhất về nhận thức, cần có sự đồng lòng trong chỉ đạo điều hành, chia sẻ trong những khó khăn, và cần xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ của nhân dân, của HĐND cũng như sự phản biện khoa học của MTTQ và các nhà khoa học. Nếu chúng ta quyết tâm, đồng lòng thì các chỉ tiêu đề ra hoàn toàn có thể đạt được” – Chủ tịch UBND TP nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top