Hà Nội: Giảm họp để chăm lo đời sống, phục hồi sản xuất hậu Covid -19

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang được kiểm soát tốt, cuộc sống đang dần trở lại nhịp bình thường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Ban chỉ đạo phòng dịch bệnh Covid -19 sẽ chỉ họp 3-4 ngày một lần để tập trung chăm lo cho sản xuất, đời sống…

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Không để dịch chồng dịch
Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP phân tích một số nội dung quan trọng như: trong khi số ca nhiễm, tử vong vẫn đang tăng, một số nước đang dần nới lỏng lệnh đóng cửa bằng cách mở dần các cửa hàng, nơi công công.

Chủ tịch UBND TP nêu: “Điển hình là Singapore đã làm tốt trong giai đoạn 1, đỉnh dịch xuống thấp, giai đoạn 2 nới lỏng đã bùng phát dịch bệnh”.

Từ việc Việt Nam đã có 14 ca dương tính trở lại (có ca sau 18 ngày), dẫn chứng ca bệnh nhân người Anh vừa qua có thời gian dương tính trở lại sau gần 1 tháng… Chủ tịch UBND TP nêu: “Tôi đã hỏi các chuyên gia CDC của một số nước châu Âu thì bệnh này nhiễm vào phổi nên rất có thể virus này nằm ẩn nấp trong phổi.

Khi điều trị xong lại bùng phát và lên mũi, họng. Việc này Bộ Y tế đã giải thích. Ở Hà Nội, tất cả các trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm bệnh về địa bàn tiếp tục phải cách ly tại nhà 30-35 ngày. Cần lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các quận, huyện, ngoài dịch Covid-19, chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết; Tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết. "Phấn đấu không để dịch chồng dịch", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Nhắc nhở các đơn vị tiếp tục cảnh giác cao độ, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh Covid-19; phải phát hiện nhanh tất cả các trường hợp bất thường như ho, sốt, đau họng, cách ly và xét nghiệm kịp thời… Chủ tịch UBND TP  lưu ý: "Tất cả các trường hợp này không cần chờ đợi mà tiến hành cách ly ngay. Tuy nhiên, như phản ứng với trường hợp công nhân bị sốt xuất huyết tại huyện Gia Lâm, huyện tuyên bố cách ly 600 người dân..

Việc này đề nghị huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo TP trước khi quyết định".

Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở các đơn vị: Việc phân loại, truy xuất nguồn lây là việc làm rất quan trọng; Bất luận trường hợp nào, đều phải làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để kịp thời xác định F0, F1, F2.

Công tác chuẩn bị vật tư y tế là công tác lâu dài cho đến khi thế giời hết dịch và đến khi có vacxin và phải trong vòng 3 năm nữa mới có thể có vacxin đại trà”.

Nhân rộng hẹn giờ khám bệnh qua mạng

Từ việc sắp tới số lượng người khám chữa bệnh sẽ tăng, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc, Chủ tịch Hà Nội cho biết, như vậy vừa giảm nguy cơ lây nhiễm vừa giảm được từ 5 đến 60 nghìn người tham gia giao thông, giảm ùn tắc. Các bệnh viện cũng cần học hỏi mô hình hẹn giờ khám bệnh qua mạng của bệnh viện đa khoa Đức Giang để người bệnh không tập trung đông, không bị ùn ứ tại các bệnh viện.

Về việc học sinh trở lại trường và thực hiện giãn cách giờ học, theo Chủ tịch UBND TP, việc thực hiện giãn cách từ 1 đến 1,5m trong lớp học sẽ gặp nhiều khó khăn nên các trường cần cố gắng giữ khoảng cách an toàn nhất có thể.

“Chúng ta phải tự tin rằng, thời gian vừa qua, tất cả các nguồn lây giai đoạn 1 ở và giai đoạn 2 từ nhiều nước về đã được ngăn ngừa và kiểm soát tốt. Nếu chúng ta không tiếp xúc với người nước ngoài, những người đi từ vùng biên giới trở về thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm nhiều”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra tất cả các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h, Chủ tịch UBND TP nêu thêm việc xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào nhất là: cửa hàng bán hoa, sửa chữa xe máy, điện tử điện lạnh, ba lo túi xách, khung tranh ảnh, lò rèn, hàng ăn…

“Thời gian này Ban chỉ đạo phòng dịch bệnh Covid -19 sẽ chỉ họp 3-4 ngày một lần để tập trung chăm lo cho sản xuất, đời sống…”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top