Hà Nội: Đưa tinh thần 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào đại hội đảng các cấp

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô luôn học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào điều kiện cụ thể, tạo nên những thành quả quan trọng, xứng đáng với lời dặn của Người.

ảnh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho các tập thể 

Sáng nay, 26-8, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị “Hà Nội 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ, ngày 15-5-2016, của Bộ Chính trị” về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội... cùng dự.

Trình bày báo cáo tóm tắt 50 năm Hà Nội thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội luôn khắc ghi và nghiêm túc Di chúc của Người; không ngừng đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước.

ảnh 2Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cùng Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho 10 cá nhân

Một trong những nội dung cực kỳ quan trọng trong bản Di chúc của Bác là giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân. Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, Đảng bộ Hà Nội đã đặt lên nhiệm vụ này lên hàng đầu, sự đoàn kết không chỉ thể hiện trong các chủ đề và tiêu đề lớn của cả 16 kỳ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội mà còn tựa như sợi chỉ đỏ xuyên suốt các nội dung của các kỳ Đại hội, thấm sâu vào nhận thức hành động của từng tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên.

Cũng theo báo cáo của Thành ủy Hà Nội, 3 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị, Hà Nội đã đạt được 5 kết quả nổi bật, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý.

Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, nhất là những việc bức xúc, nổi cộm, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trước mắt cũng như lâu dài; phát huy được vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác trong sinh hoạt chi bộ và trong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Mặt khác, việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ gắn với thực hiện hai quy tắc ứng xử của thành phố, đẩy mạnh cải cách hành chính đã tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

ảnh 3Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nửa thế kỷ nhưng những điều mà Người nói, Người viết, Người hành động, và đặc biệt là bản Di chúc thiêng liêng vẫn mãi là một văn kiện lịch sử, di sản vô giá kết tinh tinh hoa tư tưởng, đạo đức, phong cách của vị lãnh tụ vĩ đại suốt đời phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, cho dù phải lo cho cả đất nước và dân tộc, Bác vẫn luôn dành sự chăm lo cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, dành cho đồng bào và chiến sĩ Thủ đô những tình cảm thân thương nhất. Người luôn căn dặn Thủ đô Hà Nội phải “làm gương mẫu để dẫn đầu nhân dân cả nước…”.

Tư tưởng, tình cảm đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lời dạy sâu sắc đối với các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Nội. 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đã luôn học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào điều kiện cụ thể, tạo nên những thành quả, bước tiến quan trọng trong quá trình cách mạng, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng biểu dương các tập thể, cá nhân của thành phố đã có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua, đồng thời lưu ý cần phải tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị quan trọng này.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí lãnh đạo, quản lý các cấp cần phát huy tính nêu gương trong tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự soi, tự sửa và tinh thần phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, từ đó lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân. Mặt khác, cấp ủy, chính quyền các cấp phải quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, sàng lọc cán bộ.

Đặc biệt, người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội lưu ý, phải đưa tinh thần 50 năm thực hiện Di chúc và việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ vào việc chuẩn bị đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ tới, đặc biệt là trong công tác xây dựng văn kiện và công tác nhân sự, bảo đảm đại hội thành công cả về chất và về lượng.

Với những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", 10 tập thể và 10 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top