Hà Nội: Đô thị thông minh phải tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ  xây dựng mô hình đô thị thông minh bền vững với mục tiêu hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” diễn ra tại tại Khách sạn quốc tế JW. Marriott, Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều các thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Chủ tịch UBND TP cho biết quản lý xây dựng “Đô thị thông minh” gần đây là một xu thế đã được nhiều thành phố trên thế giới triển khai thành công. Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo...

Để tìm ra phương thức và các bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững, Chủ tịch UBND TP phân tích: Nhiều câu hỏi được đặt ra cần phải trả lời như tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ được giải quyết ra sao? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội?

Việc đào tạo nguồn nhân lực sao cho có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào? Và đặc biệt các việc Thành phố cần xây dựng kế hoạch để triển khai xây dựng chiến lược chuyển đổi số, Xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng; Đào tạo nguồn nhân lực số... như thế nào?

“Mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng, vận hành đô thị thông minh. Trong đó, có đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của TP Hà Nội cũng như những năng lực mới do công nghệ đem lại như: điện toán đám mây; kết nối và đo lường trực tuyến; xử lý dữ liệu quy mô lớn khi ứng dụng công nghệ; nhận dạng; công nghệ số, di động...

Những công nghệ tiến bộ sẽ giúp đô thị xây dựng các chiến lược thích ứng mới nhằm tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và năng lượng, nâng cao khả năng ứng phó và chống chịu với thách thức, phối hợp giải quyết các vấn đề ở quy mô lớn hơn, toàn diện hơn và kịp thời hơn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top