Hà Nội đề xuất lập đề án chính quyền đô thị

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết  Hà Nội đề xuất lập đề án chính quyền đô thị, bởi đây là xu thế tất yếu mà các quốc gia phát triển đã làm nhiều năm và thành công.

ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Sáng nay, 3-4, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020” và 3 năm thực hiện Luật Thủ đô.

Theo báo cáo của TP Hà Nội, trong 5 năm qua, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng khá, tổng sản phẩm GRDP tăng bình quân 7,57%/năm, vượt khoảng 2,56% so với mức tăng bình quân chung cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt 79,4 triệu đồng, gấp 1,7 lần so với năm 2011. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, dịch vụ chiếm 57,2%; công nghiệp – xây dựng 29,69%; nông nghiệp 3,22%...

Bên cạnh những kết quả tích cực, báo cáo của TP Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, vướng mắc mà thành phố gặp phải sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 và 3 năm thực hiện Luật Thủ đô, trong đó có việc một số nội dung quan trọng của Luật Thủ đô quy định chi tiết chưa được ban hành; còn thiếu cơ chế đặc thù của chính quyền đô thị của các huyện, thị xã nằm trong quy hoạch xây dựng 5 đô thị vệ tinh…

Các ý kiến từ đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương tại hội nghị đều đánh giá cao những kết quả Hà Nội đã đạt được thời gian qua. Góp ý về những hạn chế, vướng mắc của thành phố, các đại biểu cho rằng Hà Nội cần tách bạch giữa hạn chế trong công tác quy hoạch với công tác quản lý quy hoạch; chỉ rõ những nguyên nhân hạn chế về chủ quan, tăng cường giải pháp để huy động nguồn lực xã hội để phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chia sẻ thêm, một trong những khó khăn mà thành phố đang phải đối mặt hiện nay là tốc độ đô thị hóa không theo kịp tăng trưởng kinh tế cũng như tốc độ tăng dân số cơ học, dẫn đến quá tải. Mặt khác, nguồn lực ngân sách Thành phố mới chỉ đáp ứng 20% tổng nhu cầu đầu tư, 80% còn lại phải huy động từ xã hội trong khi các cơ chế về nguồn đầu tư từ xã hội không rõ ràng và mạch lạc.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu trung ương, Bí thư Thành ủy cho biết Hà Nội sẽ làm rõ hơn về cơ cấu nguồn lực, giải pháp để thành phố thu hút tốt nguồn lực xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng cho biết Hà Nội sẽ đề xuất lập đề án chính quyền đô thị, đây là xu thế tất yếu mà các quốc gia phát triển đã làm nhiều năm và thành công.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, bản chất của mô hình này chính là nhằm phân biệt cách thức tổ chức chính quyền ở đô thị và nông thôn, đơn giản hóa hơn về tổ chức chính quyền ở đô thị mà vẫn đảm bảo đại diện cho quyền, nghĩa vụ của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top