Hà Nội đề xuất hợp tác với Ireland xây dựng chương trình Tú tài quốc tế

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 22-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp bà Cáit Moran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam. 

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp bà Cáit Moran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, cụ thể là xây dựng chương trình Tú tài quốc tế cho các trường PTTH ở Thủ đô. Bà Đại sứ chia sẻ sau 18 tháng ở Hà Nội, bà đặc biệt ấn tượng trước sự thay đổi hàng ngày của Thủ đô Hà Nội.

Bà Đại sứ trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của UBND TP Hà Nội đối với các sự kiện của Đại sứ quán Ireland trên địa bàn Thủ đô thời gian qua, đặc biệt là dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland và chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Ireland đến thăm Việt Nam năm 2016.

Thông tin một số lĩnh vực mà Đại sứ quán Ireland đã hợp tác triển khai tại Hà Nội như: Liên kết 4 trường Đại học Ireland với các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội; hợp tác với Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị,  triển khai dự án nâng cao đời sống cư dân thành thị, hay phủ xanh các không gian trên địa bàn thành phố. Cũng theo Đại sứ Moran, Ireland và Thủ đô Hà Nội đều coi du lịch là mục tiêu phát triển trọng điểm, do đó hai bên có thể xúc tiến mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này.

Theo Đại sứ Ireland, vào Quốc khánh nước này (17-3) hàng năm, không chỉ tại Ireland mà một số các quốc gia trên thế giới cũng đổi màu các công trình biểu tượng sang màu xanh để kỷ niệm ngày lễ, với ý nghĩa hướng tới tự do, hy vọng và phát triển, cũng như là màu đặc trưng của đất nước Ireland  tươi đẹp.

Nhằm quảng bá hình ảnh Ireland tại Thủ đô và cũng như góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của Hà Nội, bà Moran đề xuất với Lãnh đạo TP, vào dịp Quốc khánh Ireland sắp tới, các công trình biểu tượng của Thủ đô ở Nhà Bát Giác và tượng đài Lý Thái Tổ cũng sẽ được chuyển sang màu xanh; đồng thời kỳ vọng UBND TP sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để tổ chức sự kiện này.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng bà Cáit Moran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Thủ đô

Ủng hộ sáng kiến của bà Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng tình và khẳng định sẽ chỉ đạo các sở - ban - ngành liên quan tích cực hỗ trợ Đại sứ quán Ireland tổ chức thành công sự kiện này. Ấn tượng trước những thành tựu của nền giáo dục Ireland, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn Đại sứ sẽ trở thành cầu nối vững chắc cho các hợp tác chung trong lĩnh vực này.

Cụ thể, hai bên có thể ký biên bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục, theo đó tạo điều kiện cho giáo viên Ireland tới Hà Nội giảng dạy ngoại ngữ; đồng thời các trường THPT Ireland sẽ phối hợp với các trường THPT tại Hà Nội triển khai chương trình cấp bằng tú tài quốc tế, phấn đấu nâng chất lượng giáo dục tại Hà Nội tiến gần tiêu chuẩn quốc tế; tiết kiệm chi phí cho gia đình các em học sinh....

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng mong muốn Ireland mở rộng hợp tác với Hà Nội trong công tác phủ xanh ở nơi công cộng; thiết kế các công trình xanh; sử dụng năng lượng xanh.

Nhất trí với những đề nghị từ phía Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Đại sứ Cáit Moran khẳng định trên cương vị của mình sẽ nỗ lực hết sức đẩy mạnh những hợp tác giữa Ireland và Thủ đô Hà Nội thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top