Hà Nội đề xuất dừng xây dựng 5 cổng chào

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Hôm qua, 15-7, UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã có văn bản chính thức gửi Phó Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đề nghị dừng xây dựng các cổng chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hà Nội đề xuất dừng xây dựng 5 cổng chào

(ANTĐ) - Hôm qua, 15-7, UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã có văn bản chính thức gửi Phó Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đề nghị dừng xây dựng các cổng chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Mẫu cổng chào mới hình cột trụ tròn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Phí Thái Bình cho biết, căn cứ để đưa ra dự án làm cổng chào là theo Quyết định 1470/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tại văn bản này, Chính phủ đã chỉ rõ việc xây dựng cổng chào tại các cửa ngõ ra vào thành phố, những tuyến huyết mạch giao thông quan trọng. UBND TP Hà Nội đã quy hoạch chi tiết và thiết kế kiến trúc 5 cổng chào tại các vị trí đúng như chỉ đạo, xin ý kiến các tổ chức chuyên môn về phương án kiến trúc và kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp kinh phí thực hiện. Hiện đã có 6 tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp đăng ký đóng góp kinh phí và tổ chức xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, thành phố nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng, dư luận xã hội, Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Hà Nội và một số đại biểu HĐND thành phố về nhiều nội dung của cổng chào. Về sự cần thiết, có ý kiến ủng hộ xây dựng cổng chào để tạo điểm nhớ, tăng thêm không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ lòng tự hào của Thủ đô. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng chưa cần thiết, lãng phí. Khoản kinh phí làm cổng chào nên dành để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc…

Về địa điểm xây dựng, một số ý kiến cho rằng, cổng chào nên chọn trục đường 6, đường 32, không nên ở đường Láng - Hòa Lạc. Ngoài ra, địa điểm phải gần trung tâm, không nên đặt quá xa. Có ý kiến khác đề nghị đặt cổng chào ở giáp ranh địa giới hành chính Hà Nội với các tỉnh lân cận. Về phương án kiến trúc, mỹ thuật, nhiều ý kiến cho rằng, không nên quá lạm dụng hình thức trống đồng, chim lạc... mà cần cân nhắc hình thức kiến trúc, thể hiện được bản sắc đặc trưng Hà Nội, khai thác chủ đề anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh... Về quy mô, có ý kiến đánh giá, quy mô các phương án cổng chào như đề xuất quá lớn, nên tìm hướng đơn giản, dễ thi công xây dựng.

Ông Phí Thái Bình cho biết thêm, những ý kiến của giới KTS, cộng đồng và dư luận xã hội còn khác nhau trong khi để đạt được sự đồng thuận là rất khó, thời gian từ nay tới dịp kỷ niệm Đại lễ lại không còn nhiều nên việc tiếp tục triển khai xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, những ngày gần đây, còn có nhiều ý kiến đề nghị thành phố không nên tiếp tục triển khai xây dựng cổng chào.

Trước tình hình trên, UBND TP báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng xem xét, cho phép được dừng việc xây dựng 5 cổng chào. Thay vào đó, Hà Nội sẽ triển khai phương án trang trí bằng hoa, cây xanh, panô, có các điểm nhấn như lâu nay vẫn làm vào các dịp có sự kiện quan trọng. Kinh phí do các doanh nghiệp ủng hộ, thành phố sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề dân sinh bức xúc, chỉnh trang đô thị, trang trí một số khu vực trung tâm đón chào Đại lễ.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top