Hà Nội cùng các Thủ đô ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững

0 Tạ Toàn
ANTD.VN - Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới tổ chức tại Singapore, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã dẫn đầu đoàn đại biểu Hà Nội tham dự Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN lần thứ 6 (6th Meeting of Governors/Mayors of Asean Capitals - gọi tắt là MGMAC).

ảnh 1Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) cùng đại biểu tham dự Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN

Những thách thức mà các Thủ đô ASEAN phải đối mặt

Hội nghị MGMAC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 theo sáng kiến của Ngài Joko Widodo, Thống đốc Jakarta   (Indonesia), nhằm tạo diễn đàn cho các Thị trưởng, Thống đốc, nhà lãnh đạo Thủ đô các nước ASEAN thảo luận những vấn đề liên quan đến phát triển thành phố cũng như tăng cường liên kết, hợp tác giữa các thành phố, Thủ đô của các nước ASEAN. Hội nghị lần thứ 6 năm nay với chủ đề “Khả năng chống chịu và sự đổi mới” (Resilience and Innovation), dưới sự chủ trì của bà Low Yen Ling, Chủ tịch Hội đồng các Thị trưởng Singapore. 

Năm nay, Chủ tịch Hội đồng Thị trưởng Singapore Low Yen Ling và Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore Masagos Zulkifli nhấn mạnh Thủ đô các nước ASEAN hiện đều đang gặp phải những thách thức chung như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và tính bền vững. Hơn 40 đại biểu đến từ các Thủ đô của 10 nước ASEAN đã trao đổi về những thách thức các Thủ đô phải đối mặt cũng như chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững như việc xây dựng một cộng đồng thành phố có khả năng chống chịu cao, phát triển bền vững và văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường; cách thức quản lý nguồn nước tích hợp và các giải pháp thông minh để giảm mức tiêu hao năng lượng từ nước, bảo tồn nước và giảm thiểu thất thoát nước; vai trò của công nghệ thông minh trong tiến trình đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

Theo Báo cáo của HSBC công bố hồi tháng 3-2018, có 5/10 nước bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu nằm trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á (gồm Ấn Độ, Pakistan,      Philippines, Bangladesh, Sri Lanka). Tất cả các quốc gia cũng như các tỉnh, thành phố trong ASEAN cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng tính chịu đựng của thành phố, chống lại biến đổi khí hậu và những nguy cơ về môi trường, để hướng tới thành phố phát triển năng động và tăng trưởng xanh.

Các Thủ đô ASEAN cần chung tay trở thành một khối thống nhất

Các đại biểu tại Hội nghị đều nhất trí cho rằng, ngoài sự vào cuộc của toàn xã hội, từ cá nhân cho tới doanh nghiệp, các tổ chức Chính phủ và dân sự, các Thủ đô ASEAN cần phải chung tay và liên kết với nhau để vượt qua các thách thức và khó khăn để trở thành một khối thống nhất.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã cùng các vị Thị trưởng, Thống đốc các Thủ đô ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững. Trước đó, các đại biểu đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishna và khảo sát các công trình được giải Vàng (GoldPLUS) về Thiết kế Toàn cầu của Cơ quan Quản lý Xây dựng và Công trình thuộc Bộ Phát triển Quốc gia Singapore trao tặng như Đập Marina và Khu Cộng đồng Bukit Panjang.

 Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN (MGMAC) lần thứ 6 là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Thành phố Thế giới tại Singapore tổ chức từ ngày 6 đến 11-7-2018. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao (Cục Ngoại vụ) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại       Singapore làm đầu mối để tổ chức Đoàn các địa phương tham dự và năm nay có lãnh đạo của 4 địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương và Quảng Ngãi tham dự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top