Hà Nội: Cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h sẽ duy trì thành quy định lâu dài

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng nay,19-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ XV HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Xử lý nhiều cán bộ liên quan vi phạm đất đai tại Ba Vì và Sóc Sơn

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm mà HĐND TP, UBND TP đề ra.

Tuy vậy, nhiều cử tri cũng nêu lên các vấn đề còn tồn tại, khó khăn chưa được giải quyết hoặc để tồn tại gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) nêu lên một số vấn đề như xem xét giải thể chợ Trời; xử lý đất đai vi phạm tại xã Yên Bài, Ba Vì và Minh Trí, Sóc Sơn; hay quy chế hoạt động của khu phố đi bộ Hoàn Kiếm đến nay chưa được ban hành; việc mở rộng cửa khẩu Chương Dương đã đưa ra từ lâu nhưng đến nay chưa được triển khai hay việc giãn dân phố cổ cũng tiến hành quá lâu...

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, 19-6

Trao đổi với cử tri về những vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đều có chợ Trời không riêng gì Hà Nội.

Hiện tại, trong chợ có bán nhiều mặt hàng, riêng hàng hóa liên quan vật tư phụ tùng ô tô cũ đã bị cấm, nhiều năm qua, TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra và tịch thu lượng lớn phụ tùng không rõ nguồn gốc.

Với nhiều giải pháp, lãnh đạo thành phố hy vọng sẽ giảm được việc buôn bán vật tư, phụ tùng ô tô cũ ở chợ Trời. Còn với mặt hàng linh kiện điện tử khác vẫn được phép kinh doanh, không thể cấm hoàn toàn được.

ảnh 2

Cử tri Trần Ngọc Toán đặt vấn đề

Về xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, Ba Vì, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, về mặt Đảng, đã xử lý 19 cán bộ thuộc Huyện ủy Ba Vì và Đảng ủy các xã, trong đó cao nhất là kỷ luật Bí thư Huyện ủy Ba Vì, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các xã.

Còn về mặt chính quyền, cũng đã xử lý 14 trường hợp, trong đó có trường hợp bị cách hết chức vụ. Đến nay, Hà Nội và Bộ NN&PTNT đang phối hợp xử lý các công trình trên đất, vì có một phần đất thuộc Bộ NN&PTNT quản lý.

Tại xã Minh Trí, Sóc Sơn cũng đã xử lý 39 cán bộ các cấp, từ cấp huyện đến cấp xã, rồi trách nhiệm của Sở NN&PTNT, Ban Quản lý rừng đặc dụng…

ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi với các cử tri tại buổi tiếp xúc sáng nay, 19-6

“Tuy nhiên, ở đây cũng phải nói rõ, có một việc liên quan đến nhóm cán bộ của Viện Quy hoạch Xây dựng khi làm Quy hoạch chung Hà Nội, theo quy trình phải khảo sát thực địa nhưng nhóm này lại không về tận nơi để kiểm tra nên đã xảy ra chồng lấn. Thành phố đang cập nhật lại, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép Hà Nội khảo sát, kiểm tra và điều chỉnh lại quy hoạch này”- ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Hạ đê, mở rộng đường Trần Quang Khải

Về Quy chế không gian đi bộ, Chủ tịch UBND TP cho biết, đã giao quận Hoàn Kiếm xây dựng, nhưng đang bị chậm. Quận Hoàn Kiếm đã hứa với thành phố hoàn thành trước 2/9, trong đó có một số điểm mới như cấm hoàn toàn hành vi đi xe đạp trong không gian phố đi bộ.

Về mở rộng nút giao thông ra Chương Dương, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin, TP đã phê duyệt cho quận Hoàn Kiếm. 

“TP đã giao quận Hoàn Kiếm điều chỉnh dự án này theo hướng hạ toàn bộ cốt đê từ khu vực cầu Chương Dương kéo dài đến cây xăng Lương Yên, tạo mặt cắt đường 60m với 6 cửa khẩu ra vào, đấu nối với hầm Trần Hưng Đạo dự kiến được đặt tại vị trí khu vực Bệnh viện 108. TP cũng sẽ thu hẹp khu vực cây xăng Lương Yên, tạo một khu đất rộng khoảng 10.000m2 bàn giao cho quận Hoàn Kiếm làm bãi đỗ xe”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Không thay đổi quy định cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h

Ngoài các kiến nghị về xây dựng, trật tự đô thị, cử tri Nguyễn Thành Hưng (Hàng Đào) cũng kiến nghị, các cửa hàng thiết yếu được mở cửa sớm hơn, còn như hiện nay, mùa Hè nắng nóng, mở cửa từ 9h sẽ ảnh hưởng đến doanh thu do lượng khách giảm đi.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã cân nhắc rất kỹ về thời gian mở cửa hàng cũng như các cơ sở kinh doanh, cuối cùng đi đến quyết định, tất cả cửa hàng không thiết yếu đều phải mở cửa hàng sau 9h.

Yêu cầu này nhằm mục tiêu chính là phòng chống dịch bệnh. Tính đến nay, đã qua 64 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Nhưng dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp.

Tỷ lệ số người nhiễm không có triệu chứng lên đến 86-90%. Vừa qua, Hàn Quốc và Trung Quốc phát hiện có ca ủ bệnh 57 ngày mới cho kết quả xét nghiệm dương tính.

“Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài thì đây sẽ trở thành quy định vĩnh viễn.  Rất mong cử tri quận Hoàn Kiếm cũng như trên địa bàn Thủ đô đồng tình giải pháp này, chúng tôi tin việc ảnh hưởng là không lớn”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Một số cử tri kiến nghị về công tác cắt tỉa cây xanh, tránh trường hợp tai nạn do cây gãy đổ, trả lời về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, việc trồng mới, cắt tỉa  cây xanh là việc làm thường xuyên, bằng trang thiết bị hiện đại. Việc cắt tỉa cây xanh vừa nhằm mục tiêu tạo cảnh quan, kiến trúc đẹp, đồng thời sẽ hạ dần độ cao của cây xanh để đảm bảo an toàn.  

Từ khi áp dụng máy móc hiện đại vào cắt tỉa, đã giảm triệt để tai nạn lao động cho công nhân cây xanh. Thế giới đã ứng dụng máy siêu âm, phát hiện cây mục, sâu bệnh, TP Hà Nội sẽ phấn đấu trang bị máy móc hiện đại bậc nhất vào công tác này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top