Hà Nội: Công dân Thụy Điển bị tai nạn, đi cấp cứu, được phát hiện dương tính với nCoV

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 3-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 29 với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu báo cáo kỹ về con số 3.082 người nhập cảnh trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3 và trước 0h ngày 21/3 vì không thấy báo cáo gần đây và đặt câu hỏi: "Số người nước ngoài nhập cảnh bằng đường du lịch hay giao thông nội địa đã rà soát hết chưa? Phải trả lời đã xét nghiệm được bao nhiêu? Bao nhiêu người dương tính?”

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh không rà soát kỹ rất nguy hiểm và dẫn chứng: “Vừa mới có trường hợp 1 người nước ngoài, trú tại một khách sạn ở Lâm Du, Bồ Đề, quận Long Biên, từ 22-3. Sau đó, người này đi ra đường và bị ngã. Xe cấp cứu đưa vào viện huyết học, xét nghiệm dương tính với Covid 19”.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP về trường hợp này, quận Long Biên cho biết, đây là người có quốc tịch Thụy Điển, sinh năm 1956; nhập cảnh từ 19-12-2019, nằm ngoài đối tượng theo dõi lấy mẫu.

Khi nhập cảnh, trường hợp này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ; sau đó có đi một số địa điểm và đến 22-3 thuê ở tại Sao Hotel; trả phòng vào ngày 30-3.

Ngày 26-3, người này có bị tai nạn và được cấp cứu 115 đưa vào bệnh viện Việt Pháp, chữa trị tại đây, sau đó có quay về khách sạn.

Ngày 31-3, người này có hiện tượng chảy máu mũi và khách sạn có đưa vào bệnh viện Đức Giang; ngày 1-4, được đưa sang bệnh viện huyết học và được xét nghiệm dương tính với Covid -19.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19-12-2019 qua cửa khẩu Mộc Bài và đã đi rất nhiều nơi trước khi về Hà Nội ngày 12-3-2020 và nhấn mạnh: “Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát. Nhưng cách mà chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại”.

Từ trường hợp này, Chủ tịch UBND TP nêu 2 giả thiết: Thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước; khi về Hà Nội  từ ngày 12-3 đến khi phát bệnh là 20 ngày.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ hai: “Trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố, như vậy là rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. Các điểm đi, đến và người tiếp xúc với người này ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện Huyết học… đều phải cách ly”.

Chủ tịch UBND TP nhận định, thời gian tới, sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới. Bởi thế giới đã tổng kết 65% các ca dương tính với Covid -19 đều không có biểu hiện bên ngoài.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Các đồng chí phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở bệnh viện Hồng Ngọc còn nguyên giá trị". 

Chủ tịch Hà Nội cũng đặc biêt nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội thì những người lưu trú ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ không được đi ra ngoài, chỉ nhân viên các cơ sở lưu trú được về.  “Các đồng chí phải kiểm tra, nếu các cơ sở lưu trí để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top