Hà Nội chưa phong tỏa nhà máy nào có các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh Covid -19

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Trước một số tin đồn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, hiện nay thành phố chưa áp dụng phong tỏa với một nhà máy nào có trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính...

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Ngày 21-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn thành phố để tháo gỡ những khó khăn do Covid -19.

Chăn nuôi bị tác động nặng nề

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết, dịch bệnh Covid-19 diễn ra dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu nhập trong khi các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ yếu nhập khẩu 70-80% nguyên liệu từ Nam Mỹ, Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt nếu dịch bệnh kéo dài, giá cả leo thang, trong nước không có nguồn nguyên liệu thay thế dẫn đến việc sản xuất đình trệ, giá thành sản phẩm cao. Cùng với đó là khó khăn trong việc vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ trong thời gian dịch bệnh…

Đại diện Công ty Tân Phương Đông (Thường Tín, Hà Nội) phản ánh lượng nguyên liệu dự trữ của nhà máy chỉ còn được 2 tháng nữa.  Do đó, doanh nghiệp mong được tháo gỡ khó khăn trong việc đề nghị các ngân hàng giảm lãi suất. Đại diện Công ty thức ăn chăn nuôi Trường Thọ mong muốn thành phố sớm có chương trình hỗ trợ giống cho bà con...

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, cùng với cả nước, Hà Nội đang thực hiện mục tiêu “kép”; vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Trong đó, một trong những dư địa lớn nhất của Việt Nam cũng như của Hà Nội hiện nay là phát triển nông nghiệp. Trong nông nghiệp, ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng rất cao. Tại Hà Nội, tỷ trọng chăn nuôi chiếm đến 46% tỉ trọng phát triển nông nghiệp toàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, các doanh nghiệp lớn có những hợp đồng lớn, nguồn cung an toàn nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn hàng nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ nguồn cung. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng gặp khó khi chi phí vận tải... tăng cao dẫn đến giá đầu vào nguyên liệu tăng… ảnh hưởng đến tăng trưởng chung. “Phải vực dậy nông nghiệp ngay từ bây giờ”, Chủ tịch UBND TP nói.

ảnh 2

Các doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch của TP Hà Nội

Kiểm soát tốt dịch bệnh, không để ảnh hưởng đến sản xuất

Liên quan đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, nếu các doanh nghiệp đã rà soát toàn bộ công nhân và người nhà không có liên quan đến các ổ dịch hay đi qua các vùng có dịch tức là vẫn đảm bảo điều kiện để sản xuất.

Tuy nhiên, cần quán triệt cho công nhân trong giai đoạn này cần đi đến nơi về đến chốn. Đến cơ quan, phải thực hiện đeo khẩu trang, bảo hộ lao động, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên...

Trước một số tin đồn, Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định, hiện nay, thành phố chưa áp dụng phong tỏa với một nhà máy nào có các trường hợp F1, F2. Đối với các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 vẫn đi làm bình thường, còn F1 vẫn phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhà máy sẽ được phun khử khuẩn, tẩy rửa. Thành phố sẽ giao cho Sở Y tế để có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị sản xuất.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Quan điểm của thành phố là tạo mọi điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp vận chuyển phục vụ sản xuất 24/24”.

Về những kiến nghị không thuộc thẩm quyền của thành phố như giảm thuế nguyên liệu ngô, đậu tương, thành phố sẽ tổng hợp và kiến nghị với Chính phủ; kiến nghị Bộ NN&PTNT kết nối cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi thêm nguồn cung từ Nga và Ucraina; kiến nghị Thủ tướng, Chính phủ liên quan đến khâu kiểm tra, thủ tục tại Cảng Hải Phòng…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top