Hà Nội chủ động phương án trước đợt mưa diễn biến phức tạp

0 T.H
ANTĐ Mưa to trên địa bàn Hà Nội đã gây úng ngập một số tuyến phố. Trước diễn biến về đợt mưa còn rất phức tạp, Hà Nội đã chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, đối phó với diễn biến mưa lũ trên địa bàn thành phố, để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ gây ra.

ảnh 1                                 Mưa to liên tục gây ngập một số tuyến phố 
Sở Xây dựng Hà Nội trong công điện số 6698/SXD-MT ngày 31-7 đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động phòng ngừa, đối phó với diễn biến mưa lũ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất  ảnh hưởng của mưa, lũ gây ra. Giám đốc các đơn vị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội đều nhận được yêu cầu triển khai ngay Kế hoạch phòng chống thiên tai số 4034/KH-SXD ngày 21/5/2015 của Sở Xây dựng và tổ chức ứng trực 24/24h.

Đối với Công TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Sở Xây dựng yêu cầu chủ động phương án tiêu thoát nước, phòng chống úng ngập nội thành, cùng Ban quản lý dự án thoát nước và Thanh tra Xây dựng tổ chức kiểm tra dỡ bỏ các vật cản, công trình đang thi công làm ảnh hưởng đến dòng chảy, các cửa cống trên các sông, mương tiêu để tăng cường khả năng tiêu thoát nước; nạo vét hệ thống thoát nước đảm bảo tiêu thoát nước nhanh. Kiểm tra nạo vét các ga thu, hàm ếch, ga thăm, các cửa phai vào hồ. Đồng thời kiểm tra, chủ động hạ mực nước hồ để chủ động điều hòa nước mưa khu vực.

ảnh 2                                         Tăng cường khả năng tiêu thoát nước
Các công ty TNHH MTV gồm Công viên cây xanh, Vườn thú, Công viên Thống nhất và Công ty CP TM Công nghệ Bình Mình được yêu cầu phải chủ động kiểm tra, phát hiện và xử lý các cây nguy hiểm, có khả năng gây đổ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

ảnh 3    Trạm bơm Yên Sở sẵn sàng các phương án bơm tiêu thoát nước úng ngập cho Hà Nội
Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và các đơn vị còn được yêu cầu ứng trực, xử lý kịp thời các cây mục gây nguy hiểm khi có mưa to, cây nặng tán, chặt tỉa cành theo kế hoạch đặt hàng và các cây nguy hiểm theo đơn thư đề nghị của nhân dân, có phương án xử lý ngay các sự cố gẫy đổ cây khi mưa bão xảy ra đảm bảo an toàn về người, tài sản và an toàn giao thông trên các tuyến đường.
ảnh 4        Sẵn sàng phương án xử lý, dọn dẹp ngay các sự cố gẫy đổ cây khi mưa bão xảy ra
Các cột điện, cần đèn chiếu sáng nguy hiểm, có khả năng gãy đổ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đều phải được Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị cần chủ động kiểm tra, phát hiện và xử lý ngay. Đồng thời, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị phải chuẩn bị các xe cẩu để có thể hỗ trợ các đơn vị khác thi có yêu cầu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai. Chuẩn bị phương án chiếu sáng khi di dân khỏi vùng ngập lụt tại các vị trí cửa khẩu dọc đê.

Sau khi có mưa xảy ra, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị, Hợp tác xã Thành Công tổ chức ứng trực, khẩn trương thu dọn vệ sinh đưa về điểm tập kết đúng nơi quy định khi có đợt mưa kéo dài. Hai đơn vị này đồng thời chuẩn bị cơ số xe sẵn sàng phục vụ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai khi có yêu cầu; ngoài ra cần đảm bảo vận hành an toàn bãi xử lý rác Nam Sơn - Sóc Sơn và Xuân Sơn.

ảnh 5                      Mưa to - mực cốt nước dự phòng ở các hồ cũng lên theo
Thanh tra Sở Xây dựng phải chỉ đạo các đội thanh tra các quận, huyện và phối hợp với Phòng Quản lý kỹ thuật và giám định chất lượng kiểm tra sự an toàn về người, tài sản và thiết bị trên các công trường xây dựng, đặc biệt là các cần trục tháp của các nhà thầu đang thi công.

Sở Xây dựng cũng giao Phòng quản lý Hạ tầng Cấp thoát nước, Phòng Quản lý hạ tầng Môi trường và Công trình ngầm và Ban Duy tu CCT Hạ tầng kỹ thuật đô thị kiểm tra tình hình thực hiện của các đơn vị, tổng hợp báo cáo tình hình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top