Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Đoàn nghiên cứu cao cấp châu Phi

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng 2-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có có buổi tiếp ông Olusegun Obasanjo, cựu Tổng thống Nigeria, Chủ tịch Quỹ Brenthrust và ông Hailemariam Desalegn Boshe, cựu Thủ tướng Ethiopia, cùng Đoàn chuyên gia nghiên cứu cao cấp châu Phi tới trao đổi về cơ hội hợp tác, trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của hai bên.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi cùng ông Olusegun Obasanjo, cựu Tổng thống Nigeria tại buổi tiếp

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm 3 quốc gia châu Á (Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam) của Đoàn để hoàn thiện cuốn sách “Trong tương lai liệu châu Phi sẽ làm được như châu Á” (Can Africa Be The Next Asia) do Quỹ Brenthurst (Nam Phi) tài trợ.

Các chuyên gia nghiên cứu cấp cao châu Phi, trong đó có ông Olusegun Obasanjo, cựu Tổng thống Nigeria, Chủ tịch Quỹ Brenthrust; và ông Hailemariam Desalegn Boshe, cựu Thủ tướng Ethiopia cùng dự.

Tại buổi tiếp, ông O.Obasanjo, cựu Thủ tướng Ethiopia cho biết, trong sáng cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu, cũng như thông tin, kiến thức nền liên quan tới công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, cũng như triển vọng và tiềm năng trong tương lai.

Chia sẻ một số thông tin về dự án sách “Trong tương lai liệu châu Phi sẽ làm được như châu Á”, ông bày tỏ mong muốn được tham khảo và tìm hiểu những quyết định quan trọng được đưa ra trong từng cột mốc phát triển của Việt Nam và đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung vào cách thức đưa ra quyết định và những bài học kinh nghiệm có thể áp dụng.

Thông tin với đoàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là trung tâm chính trị-hành chính-kinh tế-văn hóa lớn của cả nước, với quy mô 10 triệu dân.

Trong 30 năm đổi mới, Hà Nội đã phát triển từ một thành phố thu nhập bình quân đầu người hơn 200 USD lên tới 5.100 USD/người/năm. Trong 10 năm qua, thành phố có tốc độ phát triển tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt trung bình 7,34%/năm. Hà Nội cũng luôn chú trọng tới công tác phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngoại giao, thương mại, chính trị, kinh tế, văn hóa trong và ngoài nước diễn ra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, trong quá trình phát triển, Hà Nội vẫn đang đối mặt với một số thách thức trong các lĩnh vực: hạn chế ô nhiễm môi trường; chống ùn tắc giao thông; phát triển năng lượng phục vụ kinh tế xã hội; bảo tồn các di sản văn hóa …

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, để khắc phục tồn tại và phát triển kinh tế, Hà Nội hiện đang ưu tiên ba khâu đột phá lớn gồm: tập trung cải cách bộ máy hành chính, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách dịch vụ công, thủ tục hành chính cho người dân; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên cơ sở hạ tầng giao thông.

“Tất cả chủ trương của Hà Nội về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đều đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, có sự tham gia đóng góp và giám sát của toàn bộ người dân, với mục đích cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Nhận định châu Phi có tiềm năng rất lớn về con người, tài nguyên thiên nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, châu Phi hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm từ châu Á, cũng như cả châu Âu và châu Mỹ để rút ngắn con đường phát triển của mình.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác điều hành và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, chống đói nghèo… với Đoàn nghiên cứu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối, tập hợp tài liệu có liên quan, biên dịch sang tiếng Anh và bàn giao cho Đoàn. Sau đó, thành phố cũng sẽ tạo mọi điều kiện để Đoàn có thể tham quan thực tế tại cơ sở.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top