Hà Nội: Chấp hành nghiêm giãn cách xã hội như mệnh lệnh thời chiến để giảm thiệt hại do Covid-19

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch Covid -19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Cần chấp hành như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến. Chúng ta không bàn luận, không phân tích nhiều bởi đây là vấn đề cấp bách để giảm thiệt hại".

ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội chiều 10-4

Vượt qua thời điểm cam go, kiểm soát tốt dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP chiều 10-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và đặc biệt là lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thành ủy, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần: quyết đoán, kịp thời, nhanh nhạy, bản lĩnh, công khai, minh bạch.

TP đã vượt qua những thời điểm rất cam go, phức tạp như khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, rồi ca bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh Bạch Mai; đối mặt với nhiều ca phức tạp khi đi lại tiếp xúc với rất nhiều nơi, trực tiếp liên quan đến các cơ sở khám, chữa bệnh của cả Trung ương và Hà Nội cũng như vừa qua TP đã phong toả thôn Hạ Lôi để phòng dịch với số lượng trên 11.000 dân. "Chúng ta đã vượt qua và kiểm soát được tình hình", Bí thư Thành ủy nói.

Thành ủy Hà Nội đánh giá rất cao tinh thần chủ động, sáng tạo của BCĐ phòng dịch Covid -19 các cấp đặc biệt là vai trò của BCĐ thành phố và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo đã thường xuyên sâu sát.  Đối mặt với kẻ thù vô hình, nguy hiểm, rất dễ lây lan, Thành ủy biểu dương các cơ quan trong hệ thống chính trị, đặc biệt là những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận này là bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an...

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ cũng cảm ơn, trân trọng công lao đóng góp của các cán bộ chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố đã thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuy vết nguồn gốc, thực hiện cách ly với nhiều hình thức. Bởi không thể đạt được kết quả vừa qua nếu thiếu sự ủng hộ của nhân dân.

Bên cạnh đó, hệ thống các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên đã đồng lòng, sát cánh với Thủ đô với khí thế chưa bao giờ có, "đánh bay" các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội...

Những giá trị xã hội được nhân lên

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ rõ, khi thời điểm số ca nhiễm giảm đi, bắt đầu đã có hiện tượng chủ quan, số lượng người đổ ra đường tập trung ở nơi công cộng tăng lên nhưng cơ bản  là người dân, cho cán bộ, đảng viên chấp hành tốt.  

Về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa Covid -19 lây lan. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, cần hấp hành cách ly xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến. Chúng ta không bàn luận, không phân tích nhiều bởi đây là vấn đề cấp bách để giảm thiệt hại.

Bí thư Thành ủy Hà Nôi khẳng định: qua công tác phòng dịch, những giá trị căn bản của xã hội, của đất nước, của nhân dân Việt Nam, của Thủ đô không thể mất đi mà nhân lên rõ rệt với nhiều tấm lòng hảo tâm, chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền thành phố, để chia sẻ, hỗ trợ đóng góp về mặt tinh thần, vật chất, sáng kiến hay cả những lời khuyên, tư vấn...

Khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ

Ngoài công tác chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội; tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế mà TP có dư địa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.  

Đối với vấn đề đầu tư công, nêu tinh thần chỉ đạo của Thành ủy là “góp gió thành bão”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là cơ hội để giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ngân sách TP. Bí thư Thành ủy cũng gợi mở việc thành lập Ban Chỉ đạo về đầu tư công để thúc đẩy tiến độ giải ngân.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị thành phố cần chủ động tính toán, rà soát các gói an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch trong đó có việc xem xét chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các nhà báo, phóng viên trên tuyến đầu phòng dịch.

Bí thư Thành ủy nhắc nhở, việc hỗ trợ phải thực hiện theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được để ra sai phạm, tiêu cực, trục lợi. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng Thủ đô sẽ thắng lợi “kép”: Vừa phòng chống dịch thành công, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nạp năng lượng, tạo hiệu năng để “lò xo” kinh tế xã hội bật mạnh, tăng trưởng trở lại sau dịch…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top