Hà Nội: 'Căng' tối đa 'mắt thần' phát hiện, xử nghiêm các trường hợp vượt đèn đỏ trong mùa dịch Covid-19

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Nhằm đảm bảo TTATGT, nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm kết hợp phòng, chống dịch Covid-19, Phòng CSGT, CATP Hà Nội tăng cường giám sát, xử phạt các vi phạm về ATGT qua hệ thống “mắt thần” camera giao thông. Tất cả những trường hợp vi phạm sẽ được gửi thông báo nộp phạt đến tận nơi cư trú, cơ quan làm việc...  

Mặc dù số vụ TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí trong Quý I-2020, đặc biệt từ khi cả nước tăng cường cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, song tình trạng lái xe vượt đèn đỏ đang có những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân do đường vắng, phương tiện ít, lực lượng chức năng đang phải gồng mình chống dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo TTATGT, đồng thời nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm kết hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đang tăng cường giám sát, xử phạt qua hệ thống “mắt thần” camera giao thông. Tất cả những trường hợp vi phạm đều được gửi thông báo đến tận nơi cư trú, cơ quan... để nộp phạt.

Xem trên trang Media

Những trường hợp vi phạm vượt đèn đỏ đều bị hệ thống camera của CSGT lưu trữ , và ra quyết định xử phạt nghiêm khắc

Ngang nhiên vượt đèn đỏ

7h sáng thứ 2 ngày 6-4, trái với khung cảnh ùn ứ thường thấy trên các tuyến đường, phố huyết mạch của Thủ đô như thời gian trước đó, người dân đã thực hiện nghêm yêu cầu cách ly xã hội theo đúng tinh thần của các Chỉ thị 16 và 05, mà Thủ tướng và UBND TP Hà Nội đã ban hành. Chỉ có những trường hợp nằm trong danh mục quy định cụ thể của Chỉ thị 16, mới được phép ra đường tham gia giao thông.

ảnh 1Một trường hợp cố tình vượt đèn đỏ ở ngã tư Hai Bà Trưng - Quang Trung (quận Hoàn Kiếm), tối 5-4

Do đường vắng người tham gia giao thông, đặc biệt các lực lượng chức năng phải tăng cường các nhiệm vụ đột xuất phòng chống dịch bệnh, nên có khá đông người tham gia giao thông vi phạm quy định về đảm bảo ATGT. Bên cạnh những lỗi vi phạm như dừng, đỗ không đúng nơi quy định, vi phạm nổi cộm nhất trong những ngày qua đó là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Ở các tuyến vành đai cho đến những con phố trong nội đô, tình trạng người tham giao giao thông vượt đèn đỏ diễn ra khá phổ biến.

ảnh 2Nhiều người tham gia giao thông đã vượt đèn đỏ, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn

Ghi nhận tại ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, mặc dù hệ thống đèn đỏ đã bật và hướng dẫn chi tiết nhịp đi cho các dòng phương tiện, song do đường vắng nên nhiều người điều khiển phương tiện vẫn ngang nhiên... vượt. Chỉ trong vòng 15 phút có mặt tại đây, chúng tôi đã ghi nhận được khá nhiều lái xe mô tô, xe máy vi phạm.

Trên ngã tư Trần Hưng Đạo - Hàng Bài, tình trạng lái xe vượt đèn đỏ cũng diễn ra khá nhiều. Dù lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông giảm sâu, đường phố thưa vắng nhưng các ngã tư, hệ thống đèn tín hiệu giao thông vẫn hoạt động, hướng dẫn cho nhân dân đi lại an toàn. Dù vậy, "tranh thủ" vắng bóng lực lượng chức năng, nhiều người tham gia giao thông đã bất chấp tín hiệu đèn, vượt băng qua nút giao thông, bất chấp nguy hiểm cho người khác và chính bản thân mình.

Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Toàn bộ các tuyến đường như Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng dù phương tiện thưa vắng người đi lại nhưng hệ thống đèn đỏ, tín hiệu giao thông vẫn được Phòng CSGT duy trì hoạt động có hiệu quả để hướng dẫn những ai nằm trong diện được ra ngoài trong mùa dịch đi lại an toàn. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn phớt lờ cảnh báo nguy hiểm, phóng nhanh, vượt đèn đỏ... Toàn bộ những vi phạm này đều được hệ thống camera giám sát giao thông ghi nhận, báo về đơn vị để lập hồ sơ xử phạt sau đó.

ảnh 3Tất cả hoạt động giao thông đều được hệ thống camera giám sát của Phòng CSGT quản lý, phát hiện và xử lý vi phạm

Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông dẫn PV Báo ANTĐ lên khu vực giám sát của Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội. Tại đây, các CBCS của đơn vị đang tập trung ghi nhận lại toàn bộ những hoạt động giao thông trên địa bàn Thủ đô. Từ những tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố, cho đến các tuyến đường vành đai, phố trong trung tâm nội đô, nhà ga, bến xe, cổng bệnh viện lớn đều “thu” lại trong màn hình camera quan sát của Trung tâm. Chỉ sau một cú “click” chuột máy tính, CBCS dễ dàng xác định được chủng loại phương tiện, BKS và lịch sử vi phạm của phương tiện đi trên đường.

Để đảm bảo ATGT, hiện đơn vị đã nghiên cứu và thay đổi chu kỳ, thời gian hoạt động của hệ thống đèn tín hiệu giao thông sao cho phù hợp với lưu lượng thực tế của phương tiện đi lại trên đường. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang nghiên cứu và đề xuất sẽ kết hợp cùng với các đội quản lý địa bàn xử phạt ở những vị trí, ngã tư trọng điểm, tạo tính răn đe, phòng ngừa hiệu quả tai nạn.

Giám sát chặt, xử lý triệt để lỗi vi phạm

Thông tin với PV, Trung tá Trương Song Thành cho biết sơ bộ: "Hiện số lượng camera đơn vị đang quản lý gần 600 “mắt thần”, đó là chưa kể đến hàng nghìn camera giám sát, quan sát của các đơn vị chức năng mà Phòng CSGT đang phối hợp thực hiện công tác chia sẻ, cập nhật dữ liệu. Việc khai thác hệ thống camera đã giúp các đơn vị quản lý địa bàn rất lớn trong công tác nhận biết, phán đoán tình hình cũng như giải quyết những phức tạp về tình hình giao thông.

Riêng công tác xử lý vi phạm, từ năm 2015 đến nay, hệ thống camera xử phạt đã phát hiện và gửi thông báo xử lý gần 20.000 trường hợp, trong đó có cả xe biển xanh, biển đỏ. Hơn 13.000 giấy phép lái xe đã bị tạm giữ, góp phần nâng cao hơn công tác đảm bảo TTATGT của Thủ đô".

ảnh 4Các phương tiện vi phạm đều được hệ thống camera giám sát ghi lại

Đề cập đến công tác xử lý vi phạm từ đầu năm 2020 đến nay, đại diện Đội Chỉ huy giao thông và Đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết: Trong Quý I-2020, hệ thống camera giám sát xử phạt vi phạm về ATGT do đơn vị quản lý đã phát hiện và xử phạt 1.233 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra ngoài đường, nhằm thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT, phòng, chống dịch bệnh, đơn vị tăng cường xử lý vi phạm qua hệ thống camera.

Đặc biệt, từ khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 cũng như UBND - TP Hà Nội ra Chỉ thị 05 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, cách ly xã hội, Phòng CSGT đã đẩy mạnh công tác đảm bảo TTATGT, huy động CBCS, phương tiện thiết bị kỹ thuật xử lý nghiêm vi phạm qua hệ thống camera giám sát và xử phạt.

Đường vắng, phố thưa người tham gia giao thông đã khiến không ít người dân coi thường nguy hiểm, ngang nhiên vượt đèn đỏ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT nghiêm trọng. Tăng cường xử phạt qua hệ thống camera để phù hợp với tình hình thực tế phát triển công nghiệp 4.0 và có tác dụng phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19 cho cả CBCS thực thi nhiệm vụ cũng như người vi phạm.

ảnh 5Hàng trăm trường hợp vi phạm vượt đèn đỏ đã bị "mắt thần" ghi lại, có nhiều phương tiện vi phạm nhiều lần và số tiền nộp phạt không nhỏ

Liên quan đến công tác xử lý và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng CSGT - CATP Hà Nội chia sẻ: Từ ngày 1-4 đến nay, hệ thống camera của Trung tâm đã phát hiện, ghi nhận hàng trăm trường hợp lái xe vượt đèn đỏ trên các tuyến phố. Tất cả những trường hợp vi phạm này đều được hệ thống camera in lại hình ảnh, lưu trữ trong hệ thống, phần mềm. Sau khi hết thời gian cách ly xã hội, đơn vị sẽ gửi thông báo yêu cầu lái xe vi phạm đến nộp phạt.

Đáng chú ý, đối với những phương tiện vi phạm nhiều lần, số tiền xử lý sẽ được cộng dồn, có thể lên tới con số hàng chục triệu đồng tiền nộp phạt. Phòng CSGT khuyến cáo người tham gia giao thông cần tuyệt đối chấp hành nghiêm quy định cách ly xã hội mà Thủ tướng Chính phủ ban hành; Luật Giao thông đường bộ, tuyệt đối không vi phạm những quy định an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top