Hà Nội: Cách ly nghiêm túc các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi để chặt đứt nguồn lây nhiễm

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, TP yêu cầu: “Thực hiện nghiêm, nhà nào ở nhà đó. Nếu như tất cả những người có yếu tố Hạ Lôi, Mê Linh mà chỉ ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm, chờ 14 ngày thì sẽ chặt đứt được nguồn lây nhiễm bệnh Covid -19".

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp

Sáng 13-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả đơn vị của TP tập trung cho việc dập dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Chủ tịch UBND TP nêu cụ thể: Ưu tiến số 1 hiện nay là cần tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân 243; sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng, ở Hạ Lôi, những trường hợp công nhân đi làm về, hay những người về đây ăn giỗ, ăn cưới, thanh minh… cũng cần xác minh làm rõ, đặc biệt là những người liên quan đến buôn bán hoa.

“Gần 700 người có liên quan đến chợ hoa, về ăn giỗ, cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ 15-3 đến 10-4 cần phải được tổ chức cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Âm tính cũng phải cách ly đủ 14 ngày”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên địa bàn TP. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. 

Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP đề nghị trước mắt những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai còn lại cần tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày ngay lập tức.

Chủ tịch UBND TP nói rõ quan điểm: "Cá nhân tôi cho rằng trước mắt cứ tập trung xác minh, làm rõ, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến Bạch Mai và Mê Linh, và nếu cần chỉ mở rộng trong xã Mê Linh, chưa cần đến các vùng khác bởi 10 ca dương tính ở Hạ Lôi hiện nay vẫn liên quan đến bệnh nhân 243, chưa có ổ dịch khác”.

Lý giải tại sao Hà Nội lại phân tích các trường hợp F1 đến F3, trong khi các nước khác tập trung vào người tiếp xúc đầu tiên với ca bệnh, Chủ tịch UBND TP cho biết: "Bởi khi xác định rõ và cách ly từ F1 đến F3 tại nhà, chính là chúng ta "chặt chân" nguồn lây nhiễm. Nếu như tất cả những người có yếu tố Hạ Lôi, Mê Linh chỉ ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm, chờ 14 ngày thì tôi tin là sẽ đứt "chân" lây nhiễm".

Không bỏ sót các nguy cơ khác

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 nêu rõ: "Nhà nào ở nhà nấy, xã nào ở xã ấy, gia đình nào ở gia đình đấy"... nhưng thực tế thì lại không phải như vậy trong khi đó nhiều chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc không thực hiện cách ly sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Như vừa qua, ngày 10-4, nhân viên y tế ở bệnh viện Bạch Mai tập trung ca hát, không đeo khẩu trang là rất phản cảm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Về diễn biến dịch bệnh Covid -19 trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho rằng: "Nếu chúng ta cảnh giác, quyết liệt thì tôi tin là sẽ kiểm soát được lây nhiễm. Cần tập trung các nguồn nguy cơ cao và không bỏ sót các nguy cơ khác", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế phải rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt… phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức; thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm. “Nếu hiệu thuốc nào để sót trường hợp này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật, tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn” - Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu ngành giáo dục kiểm tra, rà soát và báo cáo TP về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019-2020; thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT,  thi vào 10; sẽ thi những môn gì, sớm công bố công khai để người dân biết. 

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cần làm việc với Bộ Giáo dục & Đào tạo để xem xét công nhận kết quả các môn học trực tuyến, cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm trên tinh thần đảm bảo chất lượng cho năm học…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top