Hà Nội báo cáo Thủ tướng về tình hình ổ dịch phức tạp ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 9-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid -19 trong bối cảnh có dự báo việc có thể ghi nhận trường hợp lây tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp.

ảnh 1Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19 dự báo trong thời gian tới, có thể ghi nhận thêm một số trường hợp lây tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp (như bệnh nhân số 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly như BV Bạch Mai (Hà Nội), quán Bar Buddha (TP HCM).

Báo cáo Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, TP đã tổ chức điều tra, xét nghiệm 3 ổ dịch có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, trong đó, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Về ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 243, Hà Nội đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh gồm 11 xóm liền kề với 2.711 hộ dân, 11.077 nhân khẩu

Với bệnh nhân 243, TP đã xác định 166 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm được 138/166 trường hợp, kết quả có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 250, còn lại 28 trường hợp chưa lấy mẫu hiện tại đang cách ly tại nhà và đang liên hệ chuyển khu cách ly tập trung để lấy mẫu.

Trong 363 trường hợp F2, có 30 nhân viên y tế tại BV Phụ Sản Hà Nội (nơi BN 243 có đưa cháu gái đến cấp cứu ngày 4/4), đã lấy mẫu 30/30 trường hợp, kết quả đều âm tính và đang được cách ly tại bệnh viện.

Liên quan đến bệnh nhân 250, TP đã xác minh rõ 150 trường hợp F1 trong đó đã lấy mẫu được 132/150 trường hợp, kết quả 132/150 đều âm tính; Đã cách ly toàn bộ 150/150 người tại BV Bắc Thăng Long (trong đó có 18 trường hợp chưa được lấy mẫu, dự kiến sẽ lấy mẫu trong ngày 09/4 lấy mẫu).

Với trường hợp bệnh nhân 237 (công dân Thụy Điển), Hà Nội đã khoanh vùng xử lý cách ly toàn bộ khách sạn Sao (địa chỉ 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên) nơi bệnh nhân lưu trú; chuyển cách ly toàn bộ các trường hợp liên quan tại bệnh viện. Tổng cộng 118 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 118/118 đều âm tính.

Các bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân 237 gồm: bệnh viện Việt Pháp có 22 F1 là nhân viên y tế; bệnh viện Đức Giang có 15 F1;  Viện Huyết học truyền máu Trung ương có 46 F1; bệnh viện E có 4 F1...Tất cả đều là nhân viên y tế và đang được cách ly tại bệnh viện.

Thành phố đã tiến hành phun khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B tại các gia đình bệnh nhân và các khu vực liên quan. Trong đêm 8-4, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phun khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi để phòng dịch.

"Hà Nội đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương và đãcó những kết quả nhất định, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Song, nguy cơ lây lan còn lớn, nếu không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương.

Hà Nội quyết tâm thực hiện rốt ráo, nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng và sẽ có nhiều giải pháp để phòng chống triệt để việc lây lan trong cộng đồng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh", Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top