Hà Nội, 23 doanh nghiệp nợ hơn 1.234 tỷ đồng tiền thuế

0 Anh Tú
ANTĐ Cục Thuế TP Hà Nội vừa thực hiện rà soát và công khai danh sách đợt 1 gồm 23 doanh nghiệp nợ thuế đến ngày 31-5-2015 và 15 dự án nợ tiền sử dụng đất đến ngày 30-6-2015.
Theo Cục Thuế TP Hà Nội, mặc dù cơ quan thuế đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đôn đốc nợ và cưỡng chế nợ thuế nhưng trên địa bàn Thủ đô vẫn còn một số doanh nghiệp nợ thuế lớn, nợ thuế kéo dài, một số dự án nợ tiền sử dụng đất. Cơ quan thuế Thủ đô đã rà soát và công khai danh sách đợt 1các doanh nghiệp, dự án nợ tiền thuế. Cụ thể:
ảnh 1ảnh 2ảnh 3ảnh 4ảnh 5Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, là đơn vị tổ chức chỉ đạo, quản lý thu ngân sách nội địa trên địa bàn TP, Cục thuế Hà Nội luôn ý thức và đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt những đóng góp trong bối cảnh nền kinh tế cả nước nói chung, kinh tế Thủ đô nói riêng đã và đang có rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cũng trong bối cảnh khó khăn này, Cục Thuế TP Hà Nội đã kịp thời nắm bắt các diễn biến phát sinh, chủ động triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách của nhà nước để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt liên quan các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tiền thuê đất, xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng, dịch vụ, xử lý nợ xấu ngân hàng...

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc gia hạn nợ, xóa nợ thuế. Phối hợp với các ngành, các cấp tham mưu TP các giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh...

“Mặc dù, nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai nhưng trên địa bàn vẫn còn một số doanh nghiệp chưa có giải pháp hữu hiệu nên kết quả sản xuất kinh doanh chưa cao, doanh nghiệp còn nợ thuế, thậm chí có doanh nghiệp nợ kéo dài”, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội nhấn mạnh.

Trước thực tế này, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai nhóm giải pháp về công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Kiến nghị các cấp có thẩm quyền tạo cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó tăng thu nhập, đồng thời có nguồn tài chính để nộp tiền nợ thuế.

Phân loại chính xác tình hình nợ thuế; phân tích rõ nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng nợ thuế để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả như: động viên, thuyết phục doanh nghiệp có kế hoạch phân chia nguồn tiền để đảm bảo vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, vừa có tiền nộp nợ thuế.  

Đối với các dự án còn nợ tiền sử dụng đất, Cục thuế đã chỉ đạo các Chi cục thuế tăng cường rà soát, phân tích nợ của từng dự án, tìm hiểu nguyên nhân nợ, nắm chắc tình hình thực hiện dự án, tình hình sản xuất - kinh doanh, tình hình tài chính... để có biện pháp phù hợp.

Cùng với đó, cơ quan thuế cũng trực tiếp làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc, yêu cầu báo cáo và cam kết tiến độ nộp. Phối hợp với chính quyền địa phương, liên ngành địa phương tiếp tục đôn đốc thu tiền sử dụng đất. Thực hiện các biện pháp đôn đốc thu, cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chủ đầu tư các dự án thực hiện bán nhà đã thu tiền nhưng không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế, cơ quan Thuế sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra xác định hành vi vi phạm và phối hợp với cơ quan Công an TP Hà Nội để thực hiện điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top