Hà Nội: 10 năm luân chuyển hơn 1.000 cán bộ, thành lập mới gần 900 tổ chức đảng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Hội nghị trung ương 6 (khóa X), Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã thực hiện luân chuyển 213 trường hợp cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; 852 trường hợp cán bộ diện Ban Thường vụ quận, huyện, thị ủy quản lý...

ảnh 1Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị 

Sáng nay, 20-7, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Hội nghị trung ương 6 (khóa X) và sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 chương trình số 01 của Thành ủy.

Đã giải quyết được 49/68 TCCSĐ yếu kém

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Hội nghị trung ương 6 (khóa X), Thành ủy Hà Nội đã lựa chọn trúng, đúng các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo, tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị của thành phố.

Ở mỗi nhiệm kỳ, Thành ủy và các cấp ủy cấp trên cơ sở đều có các đề án, chuyên đề, kế hoạch, nhằm tập trung nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) và chất lượng cán bộ, đảng viên.

Trong đó, phải kể đến Nghị quyết số 09-NQ/TU Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn. Sau hơn 5 năm thực hiện, thành phố đã thành lập mới gần 900 tổ chức Đảng, kết nạp gần 6.000 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. 

Đáng chú ý, sau 10 năm, Đảng bộ Thành phố đã thực hiện luân chuyển 213 trường hợp cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; 852 trường hợp cán bộ diện Ban Thường vụ quận, huyện, thị ủy quản lý.

Về thực hiện chương trình 01 của Thành ủy, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình, 6 tháng đầu năm nay, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Một số quận ủy, thị ủy như Sơn Tây, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm đã thực hiện mô hình Trưởng Ban tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị, hay Trưởng Ban dân vận đồng thời là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc.

Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề, nội dung yếu kém, hạn chế của 68 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) yếu kém tại 17 quận/ huyện/ thị đã được chỉ ra. Đến nay, đã giải quyết được 49/68 TCCSĐ yếu kém, đạt 72%...

Nơi nào xảy ra phức tạp đều do tổ chức, cán bộ cơ sở yếu kém

ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho các đơn vị 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nêu rõ, thành phố tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 22 cũng trùng với thời điểm chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Thực tế, việc triển khai 2 nghị quyết này có sự gắn bó mật thiết với nhau.

Nhìn lại 10 năm qua, với tinh thần quyết tâm rất cao, toàn thành phố đã đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm về công việc chung, đến nay đã cơ bản khắc phục được các khó khăn, hạn chế và phát huy được các tiềm năng, lợi thế. Dù vẫn còn có những tâm tư nhưng có thể nói sau hợp nhất, Hà Nội đã đạt được bước tiến mạnh mẽ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa được quan tâm.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nêu rõ, đánh giá lại 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, bên cạnh các kết quả đạt được, thành phố cũng rút ra 5 bài học. Trong đó bài học về công tác cán bộ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Và trong đó, công tác xây dựng TCCSĐ, đội ngũ cán bộ đảng viên tại cơ sở là cốt lõi của thành công.

“Việc triển khai nghị quyết 22 đã đi vào chiều sâu, thấm vào từng TCCSĐ của thành phố. Không chỉ là các TCCSĐ khu vực xã, phường, thị trấn mà từ khối cơ quan, hành chính, trường học…, hoạt động của TCCSĐ trong khối các cơ quan đều được phát huy. Hay việc Ban Thường vụ Thành ủy kiên trì thực hiện Nghị quyết số 09 về tăng cường công tác xây dựng đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn đang ngày càng cho thấy đây là hướng đi đúng…” – đồng chí Đào Đức Toàn nói.

Về chương trình 01 của Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, 6 tháng qua, các nhóm giải pháp, nhiệm vụ mà chương trình đề ra tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, trong đó vai trò, trách nhiệm và tính gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, địa phương, cơ quan đơn vị ngày càng được thể hiện rõ nét.

Dù vậy, những kết quả đạt được vẫn nhưng chưa thực sự bền vững. Theo đồng chí Đào Đức Toàn, thực tế thời gian qua cho thấy, nơi nào, địa phương nào xảy ra các vấn đề phức tạp đều do vấn đề tổ chức, đội ngũ cán bộ cơ sở yếu kém.

Do đó, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình số 01 của Thành ủy vẫn là phải tập trung xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạch, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Cùng đó, thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bộ máy các cấp gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

“Đây đều là những việc rất khó, rất nhạy cảm. Nhưng nếu chúng ta thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ cấp cơ sở thì mọi việc đều có thể giải quyết được” – Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn lưu ý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top